Lithuania tin Nga có đủ khả năng tấn công Baltic trong vòng 24 giờ

  • 04/04/2017 09:47
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Quốc phòng Lithuania, Nga đã phát triển khả năng để có thể tấn công các nước Baltic chỉ trong vòng 24 giờ, kể từ khi quân đội nhận lệnh.

“Nga đã tăng cường khả năng quân sự ở Kaliningrad vào năm ngoái và có thể tiến hành hoạt động chiến tranh với các nước Baltic chỉ trong vòng 24 đến 48 giờ”, Bộ Quốc phòng Lithuania đưa ra nhận định trong buổi thuyết trình thường niên về các mối nguy hiểm với quốc gia vào hôm 3-4, đồng thời, khẳng định rằng, Nga đã nâng cấp tiêm kích Su-30 và có tên lửa đủ khả năng tấn công mọi mục tiêu trên biển Baltic. 

Lithuania đã chỉ trích cuộc tập trận chung Nga – Belarus Zapad 2017 chuẩn bị diễn ra vào tháng 9 tới gần biên giới nước này, mô phỏng xung đột vũ trang với NATO và đây chính là nguyên nhân buộc khối đồng minh phải quyết đoán hơn.

Lithuania cho rằng, Nga đủ khả năng tấn công Baltic trong vòng 24 giờ

Lithuania cho rằng, Nga đủ khả năng tấn công Baltic trong vòng 24 giờ

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov đã lên tiếng chỉ trích những lời tuyên bố trên là nhằm chống lại Nga và khẳng định Moscow luôn thúc đẩy mối quan hệ tốt với những nước Baltic.

3 nước Baltic Lithuania, Latvia và Estonia đều từng là thành viên của Liên-xô nhưng giờ đã gia nhập NATO và EU. Trong năm 2017, NATO sẽ triển khai đến mỗi nước Baltic và Ba Lan 1000 binh lính như một động thái nhằm đẩy mạnh thời gian phản ứng với một cuộc xung đột với Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Lithuania, sự triển khai trên sẽ chỉ là ngắn hạn, trong thời gian tới, thêm nhiều lực lượng có khả năng tốt hơn, cũng như nhiều hệ thống phòng không sẽ xuất hiện thêm ở quốc gia này. 

Theo Reuters, Sputnik

Tin cùng chuyên mục