Liệu Mỹ sẽ rút toàn bộ quân khỏi Syria trong vòng 60 - 100 ngày tới như tuyên bố?

  • 20/12/2018 15:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Reuters ngày 19-12 đưa tin: Mỹ đặt mục tiêu rút toàn bộ quân đội khỏi lãnh thổ Syria trong vòng 60 - 100 ngày tới, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở quốc gia Trung Đông này.
Xe quân sự của Mỹ ở Syria

Xe quân sự của Mỹ ở Syria

Trước đó cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng,  Mỹ đã đánh bại IS ở Syria, và nhóm khủng bố này cũng là lý do duy nhất khiến Washington duy trì hiện diện quân sự tại quốc gia Trung Đông này.

Một quan chức Mỹ xác nhận rằng, ông Trump đã đưa ra quyết định này trong cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Theo Reuters, Mỹ sẽ sơ tán tất cả nhân viên Bộ Ngoại giao khỏi Syria trong vòng 24 giờ tới.

Ngày 19-12, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White xác nhận, Mỹ đang rút quân khỏi Syria, đồng thời cho biết thêm, quân đội nước này đang chuyển sang giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống IS.

"Liên quân đã giải phóng toàn bộ lãnh thổ ở Syria khỏi sự kiểm soát của IS, nhưng chiến dịch chống IS vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi đã bắt đầu quá trình đưa quân đội Mỹ trở về nhà từ Syria khi chúng tôi chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch này", bà Dana White nói, đồng thời nhấn mạnh, các binh sĩ Mỹ có thể quay trở lại Syria nếu cần thiết.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục