Liên quân phá hủy 100 tàu thuyền của IS chỉ trong 3 tuần

  • 25/09/2016 07:27
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Nguồn tin quân đội Mỹ ngày 24-9 cho biết, chỉ trong 3 tuần, các máy bay Mỹ và đồng minh đã đánh chìm tổng cộng 100 tàu thuyền của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS (tự xưng).

Liên quân phá hủy 100 tàu thuyền của IS chỉ trong 3 tuần ảnh 1

Chỉ trong 3 tuần, các lực lượng đồng minh đã phá hủy 100 tàu thuyền của IS

Mặc dù liên minh quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu chủ yếu thực hiện các cuộc không kích nhằm tiêu diệt bọn khủng bố trên mặt đất, song các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền của IS đã được nhắc tới nhiều trong vài tuần qua.

Trong khi Iraq gần như không có biển, thì các con sông lớn như Tigris và Euphrates nằm trong lãnh thổ nước này có đủ điều kiện thuận lợi nhất cho tàu thuyền di chuyển dễ dàng. Và IS đã tận dụng tuyến đường thủy quan trọng này để vận chuyển quân, thiết bị quân sự, và tiến hành các vụ đánh bom.

 "Sà lan, tàu nhỏ và xuồng máy của IS đã bị liên quân phát hiện thường xuyên di chuyển dọc theo sông Tigris và Euphrates. Thời gian qua, IS liên tục phải hứng chịu các cuộc tấn công của liên quân nhắm vào các phương tiện đường thủy này của chúng. Chỉ trong hai ngày 14 và 16-9 đã có 50 tàu thuyền của phiến quân bị đánh chìm, tổng cộng hơn 100 chiếc đã bị phá hủy kể từ đầu tháng 9 đến nay", Đại tá Joseph Scrocca, phát ngôn viên Trung tâm hỗn hợp tác chiến cho biết.

Những cuộc tấn công trên của liên quân xảy ra gần thị trấn Qayyara và Sultan Abdallah, nằm dọc theo bờ sông Tigris, phía nam thành phố Mosul, hiện do phiến quân kiểm soát.

Việc IS sử dụng tàu thuyền trong các hoạt động của chúng không có gì là mới, nhưng nó chỉ được nhắc tới nhiều trong những tuần gần đây, khi có sự gia tăng đột biến các vụ đánh chìm phương tiện đường thủy của IS.

Việc liên quân tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào phương tiện đường thủy của phiến quân là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của liên quân chuẩn bị một cuộc tấn công quyết chiếm lại thành phố, có thể bắt đầu vào đầu tháng 10.

Đô đốc về hưu Chris Harmer, người hiện đang là nhà phân tích hải quân cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh ở Washington nói với CNN: "Vì quân đội Iraq không bao giờ thực sự làm chủ cuộc chiến trên sông, nên sự hỗ trợ của liên quân là thật sự cần thiết".

"Mặc dù IS vừa qua đã phải chịu tổn thất lớn, khi một số lượng lớn tàu thuyền bị phá hủy sau các cuộc tấn công của liên quân, nhưng tổ chức này sẽ sẵn sàng cướp tàu của các ngư dân Iraq để bổ sung số lượng tàu đã bị thiếu hụt. Điều này sẽ giúp chúng luôn luôn duy trì việc lưu thông trên sông nước trong tình trạng ổn định", ông Harmer cảnh báo.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục