Đan Mạch và Australia thừa nhận tham gia không kích giết 80 lính Syria

  • 20/09/2016 11:11
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Australia lên tiếng thừa nhận, Đan Mạch cũng vừa tuyên bố máy bay chiến đấu của họ đã tham gia trận không kích giết 80 binh lính quân chính phủ Syria ở tỉnh Deir ez-Zor.

Ngày 19/9, bộ phận báo chí thuộc lực lượng vũ trang Vương quốc Đan Mạch tuyên bố, lực lượng không quân của họ cũng đã tham gia đã tham gia giáng đòn không kích “nhầm” vào lực lượng quân đội Syria ở khu vực Jabal Therdeh, nằm cạnh sân bay Deir ez-Zor, thuộc tỉnh Deir ez-Zor.

Theo đó, hai chiến đấu cơ F-16 của Không quân Đan Mạch đã tham gia tấn công vào các vị trí của quân đội Syria gần sân bay thành phố Deir ez-Zor, khiến 62 binh sĩ tử vong và hơn 100 người khác bị thương. Tuy nhiên, sang ngày 18/9, con số thiệt mạng đã lên đến 80 người.

“Hai chiếc F-16 của Đan Mạch đã hợp lực trong những cuộc không kích này cùng với máy bay của các nước khác. Đòn tấn công đã ngừng ngay lập tức sau khi Nga báo tin máy bay đã ném bom hủy diệt vị trí của lực lượng quân chính phủ Syria”, - tuyên bố từ phía quân đội Đan Mạch cho biết.

Bộ phận báo chí của lực lượng vũ trang Vương quốc Đan Mạch cho rằng, trong cụ việc xảy ra hôm 17/9, “nếu quả thực đã tấn công nhầm, thì thật là đáng tiếc”. Cơ quan quân sự nước này sẽ hợp tác đầy đủ để điều tra vụ việc theo sáng kiến của liên minh quốc tế.

Trước Đan Mạch một hôm - vào ngày 18/9, Fairfax Media dẫn nguồn tin của Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) đã thừa nhận máy bay chiến đấu của họ đã tham gia vào cuộc tấn công nhầm vào các vị trí của quân đội Syria.

Bộ Quốc phòng Australia “gửi lời chia buồn đến gia đình của bất kỳ quân nhân Syria nào thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ việc này” và cho biết, nước này không bao giờ cố ý tấn công vào quân đội Syria để hỗ trợ IS như những cáo buộc của truyền thông, mà do Syria là một chiến trường rộng và phức tạp nên mới có sự nhầm lẫn về mục tiêu.

Chiến đấu cơ F-16AM của không quân Đan Mạch (RDAF)

Chiến đấu cơ F-16AM của không quân Đan Mạch (RDAF)

Hôm 17/9 các máy bay của liên quân chống khủng bố phương Tây do Mỹ đứng đầu đã tấn công 4 lần vào vị trí của quân đội Syria. Do tỉnh Deir ez-Zor nằm giáp biên giới phía tây của Iraq nên các máy bay liên quân đã xâm nhập không phận Syria từ phía biên giới nước này.

Ngày 18/9, Lầu Năm Góc đã xác nhận sự việc trên và cho biết, họ điều máy bay đến ném bom các vị trí của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" IS nhưng không rõ vì sao lại nhầm sang vị trí đóng quân của quân đội Syria ở khu vực này.

Đại diện của Bộ quốc phòng Mỹ bày tỏ sự hối tiếc về cái chết của các quân nhân Syria, nhưng khẳng định họ đã cảnh báo trước với phía Nga về hoạt động này nhưng không nhận được phản hồi. Sau đó họ đã ngừng ngay đợt ném bom khi nhận được thông báo từ phía Nga.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, Mỹ không báo trước về cuộc không kích ở Deir ez-Zor. Việc IS ồ ạt tấn công quân đội Syria ngay sau khi họ bị Mỹ ném bom đã cho Nga một kết luận kinh hoàng là: “Mỹ đang bảo vệ khủng bố IS”.

Đại diện của chính quyền Bashar al-Assad cũng tuyên bố rằng, vụ tấn công này là sự xâm phạm trắng trợn chủ quyền Syria, là bằng chứng thuyết phục nói lên sự ủng hộ của Mỹ đối với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục