Liên quân Ả-Rập Saudi huy động 10.000 binh sĩ, chuẩn bị tấn công Yemen

  • 09/09/2015 00:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo hãng tin Al Jazeera, liên quân do Ả-Rập Saudi dẫn đầu đã triển khai 10.000 quân đến Yemen để chuẩn bị tấn công phe nổi loạn Houthis, sau khi lực lượng này giết chết 60 binh lính Ả-Rập vào hôm 4-9 vừa qua.

Các nước trong liên quân đang tăng cường không kích vào thủ đô Sanaa của Yemen vào hôm 8-9 và hy vọng có thể tiếp tục tấn công vào những thành phố mà quân Houthis đã chiếm đóng từ năm ngoái.
10.000 quân được huy động đến Yemen sau khi 60 lính Ả-Rập bị tên lửa của Houthis sát hại

10.000 quân được huy động đến Yemen sau khi 60 lính Ả-Rập bị tên lửa của Houthis sát hại

10.000 quân được huy động đến Yemen sau khi 60 lính Ả-Rập bị tên lửa của Houthis sát hại

“Số lượng binh lính của liên quân triển khai tại Yemen đã lên đến 10.000. Đạo quân thứ 2 của Qatar chuẩn bị đến với Yemen sau khi băng qua vùng biên giới với Ả-Rập Saudi. Hơn 30 trực thăng tấn công Apache cũng đã được huy động, cùng với đó là nhiều thiết bị quân sự hạng nặng khác”, phóng viên Abdul Mahsi al-Sheikh của Al Jazzera cho hay.

Hiện giới chức Qatar và liên quân chưa đưa ra lời phản hồi chính thức.

Chính phủ Yemen đã phải rời khỏi thủ đô Sanaa say khi bị quân nổi loạn Houthis tấn công, lực lượng được cho là có bất đồng chính trị đối với giới cầm quyền. Sau đó ít lâu, một liên quân nước ngoài đã nhanh chóng can thiệp và làm bùng lên cuộc xung đột đã giết  chết hơn 4.500 trong vòng một vài tháng qua.

Liên quân khẳng định chiến dịch này nhằm chống lại lực lượng đang được hỗ trợ bởi Iran, tuy nhiên, quân Houthis phủ nhận việc là đồng minh với Tehran và cáo buộc chính quyền phải chạy trốn của Yemen là “con rối” của Mỹ.

Quân Houthis đã khai hoả một tên lửa đạn đạo của Liên-xô vào căn cứ quân sự ở tỉnh miền trung Mareb vào hôm 4-9 và giết chết rất nhiều binh sĩ của Ả-Rập Saudi. Đây là cuộc tấn công đẫm máu nhất kể từ khi nổ ra xung đột và có thể là bước ngoặt cho những biện pháp đáp trả mạnh tay hơn từ phía liên quân. 

Tin cùng chuyên mục