Thổ Nhĩ Kỳ triển khai 50 máy bay chiến đấu tấn công lực lượng người Kurd

  • 08/09/2015 18:19
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 8-9, truyền thông địa phương đưa tin, khoảng 50 chiếc máy bay chiến đấu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai, tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền bắc Iraq.

Đài truyền hình NTV cho biết, trong đêm hôm trước đến rạng sáng ngày 8-9, các cuộc không kích của các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã nhằm vào ít nhất 20 vị trí của PKK tại các khu vực Qandil, Hakurk, Avashin, Basyan, Metina, Gare và Zap ở miền Bắc Iraq.

Đài truyền hình của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời các nguồn tin cho biết, các vụ không kích được tiến hành suốt đêm và đã tiêu diệt được ít nhất 40 tay súng nổi dậy người Kurd.

Trong chiến dịch quân sự quy mô lớn nhất trong nhiều tháng qua này, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 35 chiếc máy bay chiến đấu F-16 và 18 chiếc máy bay chiến đấu F-4 Phantom tham gia.
Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Các cuộc không kích này được tiến hành 2 ngày sau khi các tay súng PKK tấn công hai xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh đông nam Hakkari làm ít nhất 16 người đã thiệt mạng.

Trong tháng 7, sau một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 năm, Ankara đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng PKK ở miền bắc Iraq và miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi các tay súng người Kurd tiến hành vụ ám sát các sỹ quan cảnh sát tại thành phố Ceylanpınar của nước này.

PKK được thành lập vào cuối thập niên 1970 với mục đích giành quyền tự quyết cho cộng đồng người Kurd. Nhóm này bị Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu và NATO coi là một tổ chức khủng bố.

Tin cùng chuyên mục