Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên

  • 01/12/2016 10:19
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 30-11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua lệnh cấm vận mới đối với Triều Tiên nhằm cắt giảm 1/4 giá trị xuất khẩu hàng năm của nước này để đối phó với các vụ thử hạt nhân lớn nhất và thử tên lửa lần thứ 5 hồi tháng 9 vừa qua.

Theo đó, Nghị quyết mới được thông qua với 15 phiếu thuận tuyệt đối và không có phiếu chống nào. Các biện pháp trừng phạt tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu lớn nhất của Triều Tiên, đó là than đá, với mục tiêu cắt giảm hơn 60% sản lượng than đá xuất khẩu của nước này trong một năm, tương đương với 400,9 triệu USD hay 7,5 triệu tấn.

Dự thảo Nghị quyết cũng còn cấm xuất khẩu thêm đối với các loại khoáng sản như đồng, niken, bạc và kẽm, đồng thời siết chặt lĩnh vực hàng hải và tài chính của nước này.

Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Ngoài ra, nghị quyết mới cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức và 10 tổ chức của Triều Tiên, trong đó có cựu đại sứ Triều Tiên tại Ai Cập và Myanmar.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an sau cuộc bỏ phiếu này, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc khẳng định rằng, Mỹ rất thực tế về những gì mà các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sẽ đạt được nhằm thuyết phục và cắt giảm nguồn tài chính phục vụ chương trình hạt nhân của nước này.

Nghị quyết nêu trên được Mỹ thúc đẩy sau 3 tháng thảo luận riêng với Trung Quốc về các chế tài mới để phản ứng trước việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 hôm 9-9.

Với nghị quyết mới này, Trung Quốc, được cho là nước nhập khẩu duy nhất than đá từ Triều Tiên, có thể sẽ sụt giảm nhập khẩu khoảng 700 triệu USD so với năm 2015, các nhà ngoại giao cho biết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục