Liên hợp quốc khẳng định các khu định cư của Israel vẫn là bất hợp pháp

  • 20/11/2019 11:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Liên hợp quốc (LHQ) ngày 19-11 khẳng định, các khu định cư của Israel ở lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng vẫn vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời phản đối lập trường thay đổi của chính phủ Mỹ về các khu định cư này.

Liên hợp quốc khẳng định các khu định cư của Israel vẫn là bất hợp pháp ảnh 1

Một khu định cư của Israel ở Bờ Tây

“Chúng tôi tiếp tục tuân theo lập trường bền vững của LHQ rằng, các khu định cư của Israel vi phạm luật pháp quốc tế. Một sự thay đổi trong quan điểm chính sách của một quốc gia không sửa đổi luật pháp quốc tế hiện tại”, Phát ngôn viên Văn phòng Cao ủy nhân quyền của LHQ Rupert Colville nói trong buổi họp báo ngắn ngày 19-11.

Trước đó, trong một tuyên bố được phát đi hôm 18-11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định: “Sau khi nghiên cứu kỹ tất cả khía cạnh của cuộc tranh cãi pháp lý này, chính quyền Mỹ nhất trí rằng, việc xây dựng các khu định cư dân sự của Israel ở Bờ Tây, về bản chất, không phải không phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Ông Pompeo cũng trích dẫn đánh giá năm 1981 của Tổng thống Mỹ Ronald Reagan rằng, các khu định cư không phải “vốn đã bất hợp pháp”. 

Tuyên bố trên đánh dấu sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng 40 năm qua đối với các khu định cư của Israel, khi bác bỏ quan điểm pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1978 cho rằng, các khu định cư “không phù hợp với luật pháp quốc tế”.  

Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ cho thấy, Washington đã từ bỏ lập trường trong hàng chục năm qua, và trên thực tế đã ủng hộ Israel xây các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây. 

Theo Middleeast Monitor

Tin cùng chuyên mục