Người phát ngôn của IDF nói rằng các lực lượng tác chiến của họ nhắm vào al-Ata vì đây là một kẻ khủng bố đang âm mưu thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào dân thường Israel.
Đài phát thanh Israel trích dẫn phát biểu từ các quan chức quân sự cấp cao cho biết rằng IDF đã nhắm mục tiêu vào phòng ngủ của al-Ata, do vậy đã tránh được việc phá hủy toàn bộ tòa nhà, gây ra thương vong cho những người không liên quan.
"Chỉ huy cao cấp của lực lượng thánh chiến Hồi giáo Baha Abu al-Ata đã trở thành mục tiêu đêm qua tại Gaza. Ông ta chịu trách nhiệm về nhiều vụ khủng bố và bắn tên lửa vào Israel trong những tháng gần đây và có ý định thực hiện các cuộc tấn công sắp tới".
"Hành động của IDF được đề xuất bởi Tham mưu trưởng và Giám đốc cơ quan tình báo, Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã phê chuẩn sau khi kế hoạch được trình bày - và được chấp thuận bởi Hội đồng an ninh", văn phòng thủ tướng Israel đăng tải trên Twitter.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết hôm thứ ba ngày 12/11 rằng quyết định tấn công tiêu diệt al-Ata đã được nội các nước này đưa ra vào chủ nhật.
Đáp lại hành động của Israel, các tay súng Hồi giáo Palestine đã phóng hàng loạt đạn rocket vào Israel, khiến IDF phải kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome.
Theo báo cáo, tiếng còi báo động đã vang lên liên tục ở các thành phố Rishon LeTsiyon, Holon và Sderot, cùng với khu vực xung quanh Dải Gaza.
Mặc dù IDF vẫn chưa xác nhận việc đánh chặn tên lửa, nhưng họ đã kêu gọi cư dân miền Nam Israel nên ở gần các hầm tránh bom vì khu vực này đang trong tình trạng báo động cao sau chiến dịch quân sự, tờ Times of Israel đưa tin.
Trong một diễn biến khác, Reuters đã báo cáo trích dẫn một tuyên bố của PIJ rằng một chỉ huy thánh chiến Hồi giáo hàng đầu được xác định là Akram al-Ajouri, đã bị ám sát ở thủ đô Damascus của Syria hôm thứ ba.
Thông tin trên của Reuters nói rõ nhóm Hồi giáo hiện chưa đổ lỗi cho bất cứ ai về vụ việc đã xảy ra, khi được hỏi về vấn đề này, người đại diện của IDF đã từ chối bình luận.
Trong diễn biến khác, một số lượng lớn xe tăng của Israel đã được nhìn thấy đang tiến đến biên giới Gaza sau khi một số quả rocket xuất phát từ phía Palestine đã tấn công các khu định cư của Israel gần đó.
Hành động của Israel được cho là nhằm gửi thông điệp nặng tính răn đe tới lực lượng Hồi giáo thánh chiến Palestine đó là họ sẵn sàng tiến quân vào dải Gaza trong trường hợp cần thiết.
Mặc dù vậy những lần tập trung xe tăng của Israel sát biên giới không phải là tín hiệu quá đáng ngại, bởi vì các chiến xa thường được rút đi sau vài ngày triển khai tại đây.
Nhưng cũng không phải vì vậy mà các tay súng Palestine được phép chủ quan, bởi nếu như có hành động leo thang căng thẳng thì chắc chắn xe tăng cùng binh lính Israel sẽ lập tức tiến hành tấn công trên diện rộng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Israel - Palestine cận kề chiến tranh sau vụ ám sát chỉ huy Hồi giáo

  • 13/11/2019 06:25
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã ám sát chỉ huy cấp cao của phong trào Hồi giáo Palestine (PIJ) Baha'a Abu Al-Ata ở Gaza đêm 11/11, gây ra làn sóng bạo lực dữ dội giữa hai bên.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC