Liên hợp quốc bắt đầu sơ tán người tị nạn từ Libya sang Niger

  • 20/04/2019 01:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 19-4, Liên hợp quốc (LHQ) đã bắt đầu sơ tán được 163 người tị nạn từ Libya sang Niger, trong khi vẫn còn hơn 3.000 người tị nạn khác bị mắc kẹt trong các trại tạm giam do bị ảnh hưởng bởi các cuộc giao tranh.
Liên hợp quốc bắt đầu sơ tán người tị nạn từ Libya sang Niger

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), đây là cuộc sơ tán đầu tiên của những người tị nạn và người di cư ra khỏi Libya, kể từ khi các cuộc giao tranh nổ ra ở Thủ đô Tripoli (Libya) trong suốt khoảng gần 2 tuần qua. “Với tình hình hiện nay ở Libya, các cuộc di tản nhân đạo là cứu cánh cho những người tị nạn đang bị giam giữ trong các trại tạm giam và cuộc sống đang gặp nguy hiểm ở Libya”, ông Filippo Grandi, người đứng đầu UNHCR cho biết trong một tuyên bố.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, chiến dịch sơ tán người tị nạn ở Libya diễn ra trong bối cảnh các cuộc giao tranh ở quốc gia này vẫn tiếp diễn và đã khiến hơn 200 người thiệt mạng, 913 người khác bị thương và hơn 25.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Đặc biệt, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cảnh báo có khoảng 500.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi các cuộc giao tranh tại quốc gia Bắc Phi này. LHQ bày tỏ sự quan ngại trước tình trạng bạo lực này, đồng thời đánh giá cao việc tiếp nhận người tị nạn của Chính phủ Niger từ Libya, và kêu gọi các quốc gia khác cũng có hành động tương tự.

“Sự tiếp nhận người tị nạn của Niger là biểu tượng cho tình đoàn kết hàng đầu thế giới, tuy nhiên Niger không phải làm điều đó một mình. Chúng ta cần phải có trách nhiệm chung và tất cả mọi quốc gia khác đều có thể đóng góp sự giúp đỡ, ủng hộ của mình để giúp chúng tôi đưa những người tị nạn còn lại rời khỏi Libya đến nơi an toàn hơn trong thời gian sớm nhất”, ông Grandi nhấn mạnh.

Theo CNA/Dailymail

Tin cùng chuyên mục