Liên hoan ca trù Hà Nội 2012

  • 19/12/2012 14:43
  • 0 bình luận
  • Lê Lực
  • In bài
ANTĐ -Trong hai ngày 20 và 21-12, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ diễn ra “Liên hoan ca trù – Hà Nội 2012”.

Tham dự Liên hoan lần này có câu lạc bộ ca trù Chanh Thôn, câu lạc bộ ca trù Hà Nội, giáo phường ca trù Lỗ Khê, giáo phường ca trù Thăng Long, giáo phường ca trù Thái Hà. Đặc biệt, ngoài những nghệ nhân ca nương, Liên hoan năm nay khuyến khích các cháu nhỏ tham gia biểu diễn.

Đây là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ và những khán giả yêu ca trù trong và ngoài nước có dịp gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm, đồng thời cũng là hoạt động nhằm bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của thế giới cần được bảo vệ khẩn cấp này.

 Liên hoan ca trù Hà Nội 2012 ảnh 1
Nghệ thuật ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới cần được bảo tồn

Ông Nguyễn Khắc Lợi - Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch Hà Nội cho biết: “Mục đích là để "kiểm kê" những vốn ca trù cổ hiện nay, các câu lạc bộ đang lưu giữ trên địa bàn Thành Phố. Thứ hai là tôn vinh những nghệ nhân, những người đang nắm giữ vốn cổ này. Trên cơ sở đó các nghệ nhân sẽ giúp chúng ta trong việc phát huy, giữ gìn truyền dạy vốn dân gian quý báu này. Chính việc tổ chức liên hoan lần này nhằm thực hiện cam kết với UNESCO trong việc bảo tồn và phát huy đối với ca trù cổ”.

Ca trù hay còn gọi là hát ả đào là loại hình nghệ thuật truyền thống của miền Bắc, rất phổ biến trong đời sống sinh hoạt văn hóa ở Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 trở về trước.

 Tháng 10-2009, nghệ thuật ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới và cần được bảo vệ khẩn cấp. Ngoài các buổi biểu diễn, trong khuôn khổ liên hoan ca trù Hà Nội lần này còn có các tọa đàm bàn về các giải pháp để bảo tồn các làn điệu ca trù cổ của đất Thăng Long – Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục