Lịch trình làm việc dày đặc của Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39

  • 18/09/2019 11:59
  • 0 bình luận
  • Nhã Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trong khuôn khổ hội nghị, các hoạt động dự kiến diễn ra bao gồm: 2 phiên họp toàn thể để các nước thành viên ASEANAPOL cùng nhau kiểm điểm, đánh giá kết quả hợp tác Cảnh sát các nước ASEAN trong năm qua trên tất cả các lĩnh vực và đưa ra phương hướng hợp tác trong năm tới thông qua việc ký Thông cáo chung Hội nghị.

Cuộc họp Ban Lãnh đạo thường trực giữa các Phó Trưởng đoàn thống nhất các nội dung nghị sự cho Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39. Bên cạnh đó là các cuộc họp Ban A, B, C. Trong đó, cuộc họp Ban A trao đổi về hợp tác Cảnh sát trong phòng, chống mua bán trái phép ma túy, khủng bố, buôn lậu vũ khí nhỏ, mua bán người, tội phạm về động vật hoang dã. 

Các đại biểu dự phiên họp trong khuôn khổ Hội nghị ASEANAPOL 39

Các đại biểu dự phiên họp trong khuôn khổ Hội nghị ASEANAPOL 39

Cuộc họp Ban B trao đổi về hợp tác Cảnh sát trong phòng, chống tội phạm trên biển, tội phạm kinh tế, tội phạm liên quan đến lừa đảo thẻ tín dụng và ngân hàng, tội phạm sử dụng công nghệ cao và tội phạm mạng, tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia và giấy thông hành giả. 

Cuộc họp Ban C trao đổi thông tin về việc sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu của ASEANAPOL, tương trợ tư pháp trong các vấn đề hình sự, trao đổi nhân sự và các chương trình đào tạo giữa lực lượng Cảnh sát các quốc gia thành viên ASEANAPOL và hoạt động của mạng lưới khoa học hình sự của Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL. Ban C còn chịu trách nhiệm dự thảo Thông cáo chung Hội nghị.

Nội dung chương trình còn có cuộc họp giữa Trưởng đoàn các nước thành viên ASEANAPOL để thảo luận thống nhất những vấn đề phát sinh trong nội bộ các nước thành viên ASEANAPOL cũng như với các đối tác đối thoại; cuộc họp giữa Trưởng đoàn các nước thành viên ASEANAPOL và đối tác đối thoại xem xét đề xuất của các bên để tăng cường hiệu quả hợp tác, đồng thời trao đổi về những vấn đề các bên cùng quan tâm; cuộc họp nhóm 1 và 2 trao đổi thực hiện việc triển khai những vấn đề phát sinh giữa Trưởng đoàn các nước thành viên ASEANAPOL và giữa Trưởng đoàn các nước thành viên với Trưởng đoàn các đối tác đối thoại. 

Lực lượng chức năng triển khai phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Hội nghị

Lực lượng chức năng triển khai phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Hội nghị

Theo thông lệ, Việt Nam cũng tổ chức các phiên họp, chào xã giao Thủ tướng Chính phủ, giao lưu thể thao, chương trình xã hội, tham quan, chiêu đãi.

Có thể nói, hợp tác đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia là một hoạt động chủ yếu của ASEANAPOL trong thời gian qua. Hàng năm, lực lượng Cảnh sát các nước ASEAN phát hiện nhiều đối tượng phạm tội, bóc gỡ và triệt phá hàng loạt đường dây tội phạm xuyên quốc gia. 

Thông qua sự hợp tác khu vực, Cảnh sát các nước thành viên đã tập trung đấu tranh chống các loại tội phạm xuyên quốc gia đã và đang diễn ra phổ biến trong khu vực. Trong thời gian 3 ngày, với 2 phiên họp toàn thể và các cuộc họp nhóm, các vấn đề hợp tác trong phòng, chống tội phạm ma túy, khủng bố, buôn bán vũ khí, mua bán người, lừa đảo trên biển, cưóp biển, khủng bố, tội phạm tài chính, tội phạm ngân hàng, công nghệ cao... sẽ được đưa ra thảo luận.

Hội nghị lần này cũng sẽ thống nhất việc bổ nhiệm Giám đốc Chương trình Kế hoạch và Giám đốc dịch vụ Cảnh sát, Ban Thư ký ASEANAPOL nhiệm kỳ 2020-2021 và thống nhất thông qua tư cách quan sát viên Aseanapol theo đề nghị của Cảnh sát quốc gia Pháp (FNP), Cảnh sát Hoàng gia Canada, và đề nghị được nâng lên thành đối tác đối thoại từ Cơ quan phòng, chống tội phạm quốc gia Vương quốc Anh (NCA). 

Bên lề Hội nghị, đại diện Bộ Công an Việt Nam sẽ tiếp song phương với một số đoàn để trao đổi một số nội dung họp tác giữa lực lượng thực thi pháp luật giữa các bên. Kết thúc hội nghị, Tư lệnh Cảnh sát 10 nước ASEAN sẽ ký kết Thông cáo chung của Hội nghị ASEANAPOL 39, khẳng định các nội dung họp tác mà ASEANAPOL sẽ tập trung thực hiện trong năm 2020.

Tin cùng chuyên mục