Lên kế hoạch mở cửa lại đất nước, Thủ tướng Anh Boris Johnson gặp không ít sự phản đối

  • 17/05/2020 08:01
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện tại Anh, chính phủ nước này đã mất khá nhiều thời gian mới đi tới quyết định đóng các cửa hiệu, nhà hàng để ngăn chặn virus. Hiện tại, khi mức độ lây lan của SARS-CoV-2 về cơ bản đã giảm xuống, Anh đang bắt đầu vạch ra các kết hoạch nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa lại nền kinh tế.
Nhiều người dân Anh đã đeo khẩu trang ra đường để phòng bệnh

Nhiều người dân Anh đã đeo khẩu trang ra đường để phòng bệnh

Kế hoạch mơ hồ

Ngày 11-5, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo về kế hoạch mở cửa lại đất nước sau thời gian giãn cách do đại dịch Covid-19. Cụ thể, Thủ tướng Boris Johnson khuyến khích những người đang làm việc tại nhà quay lại công sở, đồng thời khuyên họ nên tránh sử dụng phương tiện công cộng. Người dân được khuyên sử dụng khẩu trang khi ở nơi đông người, nhưng không còn là bắt buộc như trước. Bên cạnh đó, người dân sẽ được phép ra ngoài và gặp gỡ một người khác tại các khu vực công cộng với điều kiện duy trì khoảng cách 2 mét với đối phương. 

Trường học cũng sẽ được mở cửa vào ngày 1-6 tới. Các nhà trẻ dự kiến sẽ mở lại trong giai đoạn đầu nới lỏng cách ly xã hội và Thủ tướng hy vọng tới mùa hè, toàn bộ học sinh tiểu học sẽ được đi học trở lại. Học sinh cấp 2 và cấp 3 sẽ trở lại học dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng phần lớn được nghỉ tới tháng 9.

Cuối cùng, việc kiểm soát các chuyến bay và người nhập cảnh từ nước ngoài được đưa ra không mấy rõ ràng. Theo đó, chính phủ Anh yêu cầu những người nhập cảnh đến từ vùng dịch phải tự cách ly trong vòng 14 ngày tại nơi tạm trú khi đến nước này. Du khách đến từ Ireland và Pháp sẽ được miễn các quy định cách ly, song chính phủ Anh không nói rõ liệu có cách nào để phân biệt người đến từ 2 quốc gia này với những người đi từ nơi khác quá cảnh tại Ireland và Pháp vào Anh hay không. 

Vấn đề tồn đọng

Sau khi kế hoạch trên được công bố, ông Boris Johnson đã vướng phải sự phản đối khi các chuyên gia chỉ ra nhiều lỗ hổng, mâu thuẫn. Trong đó, câu hỏi liên quan tới việc khi nào nên cho người lao động quay lại làm việc và làm thế nào để di chuyển khi phương tiện công cộng (vốn là loại phương tiện di chuyển chính) đang bị hạn chế. Ngoài ra, quy định đeo khẩu trang nơi công cộng cũng khá mơ hồ khi chỉ dừng lại ở mức khuyến khích. Điều này đồng nghĩa với việc những người ra đường có thể đeo hoặc không đeo tùy ý.

Trước đây, do chủ quan, coi nhẹ tầm quan trọng của khẩu trang, Anh đã gánh chịu hậu quả nặng nề của Covid-19. Sau đó, họ đã thay đổi và bắt đầu  đeo khẩu trang khi ra đường để phòng bệnh. Giờ đây, trong quá trình mở cửa đất nước, quy định về việc đeo khẩu trang lại không rõ ràng sẽ khiến không ít người lúng túng. Chính phủ Scotland và xứ Wales cũng nhanh chóng bác bỏ nhiều phần trong kế hoạch của Thủ tướng Anh.

Ông Nicola Sturgeon - Thủ hiến Scotland khẳng định sẽ không mở lại trường học cho tới tháng 8. Nhiều người trước đây từng ủng hộ ông Johnson cũng cảm thấy không thể chấp nhận kế hoạch này của Thủ tướng Anh. Đặc biệt, kế hoạch mở lại trường học của ông Boris Johnson đã vấp phải sự phản đối gay gắt của công đoàn giáo dục. Họ nhấn mạnh, Thủ tướng  vô cùng mạo hiểm khi cho học sinh quay lại trường mà không chuẩn bị các biện pháp phòng tránh dịch bệnh.

Bà Mary Bousted - Tổng Thư ký Liên đoàn Giáo dục quốc gia Anh cho biết: “Tại Trung Quốc, trẻ em phải xếp hàng và được phun khử trùng khi vào trường. Chúng được yêu cầu sử dụng khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn và đo nhiệt độ thường xuyên. Nước Anh nên áp dụng những biện pháp tương tự bởi Hàn Quốc đã học theo Trung Quốc và nay số ca mắc Covid-19 mới đã giảm đáng kể”.

Ông Keir Starmer, lãnh đạo đảng Lao động đã chỉ trích kế hoạch trên của Thủ tướng Johnson trước Quốc hội, ông nhận xét: “Những gì nước Anh cần hiện nay là một sự chắc chắn và rõ ràng. Thời điểm hiện tại, cả 2 điều trên đều đang thiếu”. Có thể thấy, kế hoạch của Thủ tướng Anh đưa ra vẫn còn nhiều điểm mơ hồ, thiếu chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho người dân khi đại dịch Covid-19 vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn. 

Theo New York Times

Tin cùng chuyên mục