Lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp còn lại ở sân bay Nội Bài trong ngày 30 Tết

  • 10/02/2021 18:25
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Đánh giá Cụm cảng hàng không miền Bắc chưa quyết liệt trong việc phối hợp với Hà Nội để lấy mẫu xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo: ”Trong ngày 11-2, sân bay Nội Bài phải tập trung tất cả những người còn sót để xét nghiệm ngay.”.
Lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp còn lại ở sân bay Nội Bài trong ngày 30 Tết ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Chiều 10-2 (tức 29 Tết), Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục nhanh chóng khống chế dịch bệnh.

Nhiều nơi xin bỏ phong tỏa diện rộng…

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, các đơn vị của TP vẫn đang thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và TP.

Ngày 9-2, sau khi Thường trực Thành ủy , UBND TP chỉ đạo, Sở Y tế đã tổ chức lấy mẫu cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên sân bay Nội Bài.

Cán bộ Trung tâm y tế Sóc Sơn và các huyện xung quanh đã phân công đã làm thâu đêm và đến sáng 10-2, các đơn vị đã lấy 10.740 mẫu, giao cho các bệnh viện xét nghiệm. Đến chiều 10-2, gần 1 nửa số mẫu đã có kết quả âm tính.

“Chậm nhất đến sáng mai sẽ có kết quả toàn bộ. Nếu tất cả âm tính thì TP cũng yên tâm phần nào”, ông Hạnh nói.

Báo cáo UBND TP, quận Đống Đa cho biết, liên quan đến tòa nhà 88 Láng Hạ, hiện nay, quận đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 với 1.250 trường hợp liên quan đến tòa nhà và tất cả đều âm tính. Hiện quận vẫn phong tỏa tầng 10 và tầng 21 (24 hộ dân) của tòa nhà.

Quận cũng đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho 39 trường hợp là cư dân tầng 10 và đã có kết quả âm tính.

Quận Đống Đa báo cáo, cư dân tầng 10 khi 2 lần xét nghiệm âm tính và đã qua 7 ngày có mong muốn TP dừng phong tỏa, không cách ly đủ 14 ngày và xin ý kiến chỉ đạo của TP.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cũng đồng ý với đề xuất của quận về việc gỡ cách ly khu vực tầng 10 và tiếp tục cách ly tầng 21 (nơi ở của bệnh nhân F0)

Đáng chú ý, tại phiên họp, quận Nam Từ Liêm cho biết, đối với trường tiểu học Xuân Phương, đến thời điểm này tổng số 122 trường hợp là học sinh, phụ huynh, giáo viên, người phục vụ đã xét nghiệm âm tính lần 2.

Dự kiến có 15 học sinh và 13 phụ huynh sẽ được xét nghiệm vào chiều nay và các trường hợp này có thể về nhà ngay. Còn lại 97 trường hợp giáo viên, học sinh, phụ huynh, người phục vụ sẽ tiếp tục cách ly và lấy mẫu xét nghiệm trong ngày mùng 2 Tết; nếu kết quả âm tính cũng sẽ được về nhà.

Về việc này, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền dẫn chứng các quy định của Bộ Y tế và đề nghị việc này thuộc thẩm quyền của quận nên quận cần xem xét kỹ nếu gia đình nào không đủ điều kiện để về nhà (phải có 1 người khỏe mạnh để chăm sóc và không có người già yếu hay tiếp xúc) xin ở lại cách ly thì phải cam kết, thông tin chính xác với báo chí, không để TP mang tiếng khó khăn với các cháu học sinh.

Đối với chung cư The Garden Hills 99 Trần Bình, quận cho biết đến thời điểm hiện nay quận tiếp tục phong tỏa do trong 2 ngày vừa qua đã truy vết 881 trường hợp đến nay đã âm tính, tuy nhiên sinh 29 trường hợp qua quá trình rà soát từng nhà là trường hợp người già không di chuyển được, người đi công tác về....

Quận Nam Từ Liêm xin ý kiến TP chỉ đạo để dự kiến sau cuộc họp dỡ lệnh phong tỏa tòa nhà, chỉ phong tỏa căn hộ 2003 của BN 2009 và quán gội đầu tại chung cư.

Tuy nhiên, CDC Hà Nội cho rằng chỉ nên phong tỏa diện hẹp hơn chứ không thể bỏ lệnh cách ly cả tòa nhà vì chưa an toàn trong thời điểm này.

Công tác phòng dịch phải thông suốt trong những ngày tết

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhắc nhở ngay BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phải phối hợp chặt chẽ hơn với các địa phương để quản lý chặt chẽ công nhân, không để dịch bệnh lây lan như ở Hải Dương.

Đáng chú ý, từ bài học từ sân bay Vân Đồn và sân bay Tân Sơn Nhất, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng sân bay Nội Bài chưa vào cuộc nhanh chóng và phải quyết liệt hơn để cùng với CDC Hà Nội để khẩn trương xét nghiệm các trường hợp còn sót, chưa được lấy mẫu.

“Trong ngày 11-2 phải tập trung tất cả những người còn sót để xét nghiệm ngay, nếu để qua tết nhỡ có ca lây nhiễm thì rất nguy hiểm. Cụm cảng hàng không miền Bắc phải rút kinh nghiệm nghiêm túc vấn đề này”, Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Điểm lại diễn biến dịch bệnh tại Hà Nội trong 2 ngày qua với 2 ca mắc mới, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh, rủi ro đang ở mức cao. Các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt, đảm nhận khối lượng công việc lớn.

Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và chỉ đạo mới nhất ngày 9-2 của Chủ tịch UBND TP; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm phòng dịch mà TP đã đề ra.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu việc Chủ tịch UBND TP đã nhắc nhở ở 24 quận huyện chưa có ca F0 vẫn chưa thực sự sẵn sàng nhất cho các tình huống và yêu cầu các đơn vị tập trung xét nghiệm trên diện rộng ở nơi có nguy cơ; phát huy thực sự hiệu quả các tổ giám sát cộng đồng; quản lý chặt các khu cách ly, phong tỏa.

“Ngay sau cuộc họp, các đơn vị phải rà soát kỹ khu vực tòa nhà 88 Láng Hạ, tòa nhà 99 Trần Bình, trường tiểu học Xuân Phương để giảm bớt phạm vi cách ly nhưng đảm bảo an toàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đảm bảo cuộc sống. Với các trường hợp chưa an toàn thì phải giải thích cặn kẽ để người dân hiểu, thông cảm và hợp tác thực hiện các biện pháp phòng dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Các công việc phòng dịch phải thông suốt từ TP đến cơ sở trong những ngày tết; đảm bảo mọi người dân trong khu cách ly đều có tết ấm cũng an toàn. Mong rằng những ngày sắp tới chúng ta sẽ đón nhiều tin vui trong công tác phòng dịch để đời sống người dân ít bị ảnh hưởng hơn nữa”.

Tiếp tục xem xét trách nhiệm của BN 2009 sau khi xử phạt hành chính

Liên quan đến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP về việc xử lý nghiêm 2 trường hợp bệnh nhân khai báo quanh có, quận cho biết đã ban hành quyết định xử phạt hành chính với BN 2009.

Đối với BN 1722, quá trình làm việc với cơ quan chức năng cho thấy chưa đủ căn cứ xử phạt do BN nêu lý do: tâm lý hoang mang trong cung cấp thông tin, "lúc quên, lúc nhớ".

Đối với trường hợp BN 1722, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết sẽ giao cho Tổ truy vết của BCĐ phòng dịch TP phối hợp với Tổ Thông tin đáp ứng nhanh của BCĐ phòng dịch Trung ương để sử dụng biện pháp công nghệ làm rõ các giao dịch thông tin điện thoại giữa các bệnh nhân. Vì vậy quận cần động viên bệnh nhân khai báo cụ thể, chính xác.

Đối với BN 2009, Phó Chủ tịch UBND TP tiếp tục đề nghị ngoài xử phạt hành chính, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ bởi gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đời sống người dân trên địa bàn, ảnh hưởng kinh tế của TP khi phải lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ... "CAQ cần xét xét các căn cứ xem có đủ để xử lý hình sự hay không. Phải làm nghiêm", Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục