Phát hiện vụ xây dựng trái phép ở chùa Hương:

Lấy lý do "Phục vụ lễ hội tốt hơn" - Cố tình "quên" Luật Di sản văn hóa

  • 16/11/2015 06:48
  • 0 bình luận
  • Vân Quế
  • In bài

ANTĐ - UBND huyện Mỹ Đức, Hà Nội, vừa có văn bản báo cáo về việc xây dựng nhà Hương nghiêm pháp đường - chùa Thiên Trù thuộc khu Danh thắng Hương Sơn. 

Theo đó, ngoài lý do mà UBND huyện Mỹ Đức đã đưa ra là vì khu nhà của Công ty Du lịch Hà Tây và Công ty Thắng cảnh Hương Sơn đã xuống cấp, bên cạnh đó số lượng khách đến chùa Hương ngày càng tăng, nhà chùa không có nơi để cho tăng, ni, phật tử và những người phục vụ ăn ở, sinh hoạt trong những mùa lễ hội..

Công văn này cũng nêu rõ, hiện UBND huyện đang chỉ đạo Ban Xây dựng chùa Hương tổng hợp hồ sơ việc xây dựng theo quy định.

Cũng liên quan đến việc xây dựng không phép tại vùng bảo tồn cấp 1 của chùa Hương, Sở VH-TT Hà Nội cũng đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội nêu rõ quan điểm: Công trình Hương Nghiêm pháp đường được xây dựng trong khu vực bảo vệ của di tích thắng cảnh Hương Sơn đã được xếp hạng cấp quốc gia.

Tại thời điểm kiểm tra (10-11-2015) chưa có hồ sơ xin phép xây dựng cấp có thẩm quyền. Từ thực tế trên, Sở VH-TT đề nghị UBND TP giao Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Ban Tôn giáo thành phố phối hợp Sở VH-TT, UBND huyện Mỹ Đức tổ chức kiểm tra, thanh tra và đề xuất xử lý. 

Trước đó, ngày 11-11-2015, Báo An ninh Thủ đô có bài "Bất ngờ với "kiến trúc lạ" ở di tích chùa Hương", nêu thông tin phát hiện một kiến trúc hoành tráng, 3 tầng, diện tích mặt sàn gần 400m2 "bỗng dưng" xuất hiện tại chùa Thiên Trù thuộc Khu di tích danh thắng Hương Sơn- huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Điều lạ lùng là, công trình kiến trúc đồ sộ và lai tạp này tồn tại đã 2 năm nay nhưng các cơ quan quản lý không hề hay biết...

Sau đó, ngày 13-11-2015, Báo An ninh Thủ đô thông tin, Sở VH-TT Hà Nội có văn bản số 699/SVHTT-QLDT gửi UBND huyện Mỹ Đức về việc quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức. 

Nội dung văn bản nêu rõ, qua kiểm tra hiện trạng cho thấy, công trình Hương Nghiêm pháp đường, xây dựng phía phải chùa Thiên Trù có quy mô lớn, đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, hiện không có hồ sơ xin phép xây dựng lưu tại Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn cũng như Ban quản lý di tích và danh thắng thuộc Sở VH-TT Hà Nội. Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn đã được xếp hạng cấp quốc gia, hiện do UBND huyện Mỹ Đức quản lý theo phân cấp của UBND thành phố. 

Do vậy, Sở VH-TT đề nghị UBND huyện Mỹ Đức giao các phòng, ban chức năng, UBND xã Hương Sơn, Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn kiểm tra và có báo cáo về việc xây dựng trên, gửi về Sở VH-TT trong tháng 11-2015. Cùng với đó, văn bản cũng yêu cầu hướng dẫn bộ phận trông coi di tích thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Di sản văn hóa và hệ thống các văn bản liên quan trong việc quản lý, bảo vệ, tu bổ, tôn tạo phát huy các giá trị di tích.

Tin cùng chuyên mục