Lầu Năm Góc hé lộ thời gian rút quân khỏi Afghanistan

  • 10/08/2020 09:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, nước này có kế hoạch cắt giảm quân số ở Afghanistan xuống dưới mức 5.000 người vào cuối tháng 11.

Bộ trưởng Esper tiết lộ kế hoạch này trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News vào hôm 8-8-2020.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump nói sẽ cắt giảm quân số đồn trú tại Afghanistan từ mức 8.600 hiện nay xuống còn khoảng 4.000 binh sĩ.

Mỹ sẽ thực hiện cam kết rút quân khỏi Afghanistan

Mỹ sẽ thực hiện cam kết rút quân khỏi Afghanistan

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Donald Trump liên tục kêu gọi rút binh lính Mỹ đồn trú ở nước ngoài để giảm thiểu gánh nặng chi tiêu quốc phòng.

Vào hồi tháng 2-2020, Washington đã ký kết thỏa thuận với Taliban, nhằm rút toàn bộ binh lính khỏi Afghanistan vào giữa năm 2021, đổi lại Taliban cam kết đàm phán với chính phủ Afghanistan để chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài gần 2 thập kỉ qua.

Đến tháng 7, Mỹ xác nhận đã thực hiện giai đoạn đầu của thỏa thuận bằng việc rút quân khỏi 5 căn cứ quân sự ở Afghanistan.

Vào hôm 8-8, quốc hội Afghanistan cũng thống nhất với việc thả 400 tù binh Taliban như một các để tạo điều kiện cho đàm phán với nhóm phiến quân này.

400 đối tượng này bao gồm cả những thành viên Taliban bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công lớn nhằm vào dân thường và người nước ngoài.

Với sự thả tự do này, chính quyền Afghasniatn đã làm đúng lời hứa phóng thích cho 5.000 tù binh Taliban. Theo kế hoạch, cuộc đàm phán giữa Taliban và giới chức Afghanistan sẽ diễn ra ngày trong một vài ngày tới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục