Lật tẩy những thủ đoạn tinh vi của tội phạm ma túy

  • 25/04/2021 08:33
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Tội phạm ma túy luôn manh động, tinh vi và liều lĩnh. Bọn chúng luôn nghĩ ra những thủ đoạn cất giấu ma túy mà nhiều người sẽ không bao giờ nghĩ đến nếu như không bắt được nhóm đối tượng. Nhưng bao giờ cũng vậy, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, dù thủ đoạn của bọn chúng tinh quái đến mấy cũng không thể qua được những con mắt tinh thông nghiệp vụ, dày dặn kinh nghiệm của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý - CATP Hà Nội.
Lật tẩy những thủ đoạn tinh vi của tội phạm ma túy ảnh 1

Đối tượng Trang và Toàn cùng tang vật vụ án

Bóc gỡ từng đối tượng trong đường dây ma túy

Với mỗi chuyên án ma túy lớn sau khi được Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma tuý triệt phá thành công, câu hỏi đặt ra là: Tại sao tội phạm sử dụng nhiều thủ đoạn cất giấu ma túy tinh vi mà vẫn bị bắt giữ? Câu trả lời ngắn gọn: “Biện pháp nghiệp vụ”. Biện pháp nghiệp vụ giỏi, vận dụng tài tình của trinh sát trở thành khắc tinh của tội phạm. Chính vì thế, dù những thủ đoạn tinh vi đến mấy của nhóm đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy cũng không qua khỏi địa bàn Hà Nội.

Ngày 12-1, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 đối tượng về các hành vi mua bán và vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật lực lượng Công an thu giữ gồm 12 bánh heroin; 860,77 gam ketamine; 248,83 gam methamphetamine; 1 khẩu súng K54; 7 viên đạn; 1.874,24 gam chất bột màu trắng (nghi là heroin) đang giám định; 185,41 gam tinh thể màu trắng (đang giám định); 125,13 gam các viên nén (đang giám định); 1 cân đĩa, 2 cân điện tử đính heroin; 2 khuôn ép bánh heroin; 1 máy ép thủy lực; cùng nhiều dụng cụ dùng để nghiền, ép và bọc các bánh heroin thành phẩm; 200 triệu đồng và các tài liệu, vật chứng khác có liên quan.

Đó là kết quả qua công tác nắm tình hình của trinh sát Đội 3, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hà Nội đã phát hiện ổ nhóm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn do đối tượng Vũ Hữu Toàn (SN 1972), chỗ ở số 27, tổ 1, phường Hoàng Văn Thụ) và Nguyễn Thu Trang (SN 1984), chỗ ở 16A hẻm 1, ngách 4, tổ 4, ngõ 2 Đại Từ, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cầm đầu.

Toàn mua heroin với số lượng lớn sau đó nghiền nhỏ rồi trộn bột trắng để ép lại thành nhiều “bánh” nhằm tăng lợi nhuận để bán cho các “đại lý” trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thủ đoạn này của Toàn đã bị cơ quan công an lật tẩy sau khi bị bắt. Về chuyên án này, Đại tá Trương Thọ Toàn, Trưởng phòng CSĐT tội phạm tội phạm về ma túy - CATP Hà Nội cho hay: “Các đối tượng hoạt động về đêm, quá trình giao dịch mua bán trái phép chất ma túy tiến hành trực tiếp nhưng việc giao dịch lại qua khâu trung gian. Vì thế, việc bắt gọn các đối tượng trong đường dây là cả sự vất vả của các trinh sát để dựng được chân dung, vai trò của từng đối tượng trong ổ nhóm”.

Chân rết đắc lực của Toàn còn có Lê Ngọc Hải là đối tượng có 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy và Nguyễn Thu Trang, đối tượng có 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy cùng Nguyễn Đình Đức (SN 1955), trú tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, đối tượng có 4 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ vũ khí quân dụng và gây rối trật tự công cộng.

Để triệt xoá được chuyên án này, sau khi nắm chắc di biến động của nhóm đối tượng, ngày 17h ngày 7-1, trinh sát xác định chân rết của Toàn là Hải đang vận chuyển ma túy đến khu vực đường Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng. Tại chốt này, Đội 3 - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã bắt giữ Hải thu giữ gồm 2 bánh heroin có khối lượng 681,06 gam.

Tiếp đó, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã triển khai đồng loạt các tổ công tác tiến hành bắt giữ; khám xét khẩn cấp đối với Toàn và Trang thu giữ 1 bánh heroin (khối lượng 350,53 gam); 66,57 gam heroin; 860,77 gam ketamine; 144,26 gam methamphetamine; 1 khẩu súng K54; 7 viên đạn; 1 khuôn ép bánh heroin; 1.874,24 gam chất bột màu trắng (nghi là heroin, đang giám định); 185,41 gam tinh thể màu trắng (đang giám định); 125,13 gam các viên nén (đang giám định); 1 cân điện tử dính heroin; 200.000.000 đồng. Ở địa điểm Trang sinh hoạt tại huyện Thanh Oai, cơ quan công an khám xét cũng thu giữ 9 bánh heroin (khối lượng 3.101,53 gam); 104,57 gam methamphetamine; 1 cân đĩa; 1 cân điện tử; 1 khuôn ép bánh heroin; 1 máy ép thủy lực; cùng nhiều dụng cụ dùng để nghiền, ép và bọc các bánh heroin thành phẩm.

Lật tẩy những thủ đoạn tinh vi của tội phạm ma túy ảnh 2

Đối tượng Là và số ma túy cất giấu trong can mắm tôm

Giấu ma tuý vào can mắm tôm

Thủ đoạn này được Vũ Thị Là (SN 1985, trú tại số 21, ngách 12, ngõ Thái Lợi, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng và Hoàng Xuân Hoài (SN 1961), trú tại phố Phan Huy Chú, phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An thực hiện vào việc vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.

Khi bị cơ quan công an bắt giữ, đối tượng Là khai nhận mắm tôm sẽ khó phát hiện nhất bởi mùi đặc trưng của nó ngay cả cảnh khuyển cũng không thể phát hiện ra. Là và Hoài thường giao dịch qua mạng xã hội với những ám hiệu toàn là món ăn để đánh lạc hướng cơ quan công an. Nhưng sự bất thường của những lần gửi đồ đã khiến cho các trinh sát Đội 2 - Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý tiếp cận để điều tra, xác minh và kết quả đúng như nghi vấn.

Sau khi báo cáo chỉ huy về kế hoạch triệt phá, khoảng 20h40 ngày 9-3, các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý đã khép vòng vây tại khu vực phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng bắt quả tang đối tượng và tang vật. Qua kiểm tra, phát hiện trong chiếc làn nhựa mà Vũ Thị Là mang theo có 4 túi nilon đựng tinh thể màu trắng và 2 can nhựa đựng mắm tôm, trong mỗi can nhựa có 9 ống nhựa màu xám, bên trong mỗi ống nhựa có 1 gói nilon đều chứa tinh thể màu trắng. Kết quả giám định là methamphetamine có khối lượng 1.761,24 gam.

Từ thông tin điều tra, mũi công tác khác của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã vào Nghệ An bắt đối tượng Hoài khi đang chuẩn bị lẩn trốn. Đồng thời tiến hành khám xét thu giữ tại nhà Hoài 174,68 gam methamphetamine; 120.000.000 đồng. Tổng vật chứng thu giữ: 1.935,87 gam methamphetamine; 120.000.000 đồng cùng một số đồ vật, tài sản khác có liên quan.

“Các đối tượng chỉ giao dịch thông qua mạng xã hội và chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng mà không trực tiếp gặp mặt giao dịch. Ngoài ra, địa điểm nhận hàng được chọn tại khu vực giáp ranh giữa TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam, khi ma túy được chuyển về đến địa điểm nhận hàng, đối tượng chính thuê xe ôm đến nhận hàng và đưa về nhà để qua mặt cơ quan chức năng”- một trinh sát Đội 2- Phòng CSĐT tội phạm về ma túy cho biết.

Lật tẩy những thủ đoạn tinh vi của tội phạm ma túy ảnh 3

Khẩu súng đối tượng Toàn cất giấu để phòng thân

Với mỗi chuyên án ma túy lớn sau khi được Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy triệt phá thành công, câu hỏi đặt ra là: Tại sao tội phạm sử dụng nhiều thủ đoạn cất giấu ma túy tinh vi mà vẫn bị bắt giữ? Câu trả lời ngắn gọn: Biện pháp nghiệp vụ. Biện pháp nghiệp vụ giỏi, vận dụng tài tình của trinh sát trở thành khắc tinh của tội phạm. Chính vì thế, dù những thủ đoạn tinh vi đến mấy của nhóm đối tượng vận chuyển trái phép chất ma tuý cũng không qua khỏi địa bàn Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục