Lập Facebook lừa đảo tuyển công nhân

  • 25/12/2020 11:34
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN -  Trong quá trình điều tra, bắt giữ đối tượng Trần Đạo Nghĩa lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tại một nhà nghỉ trên địa bàn thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, tổ công tác Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ một nhóm đối tượng khác có hành vi tương tự.

Nhóm đối tượng này được xác định là Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001); Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998) cùng trú tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; Dương Việt Hưng (SN 2003) cùng trú tại xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị...

Quá trình điều tra xác định, khoảng tháng 6-2020, một người bạn của Hải, Hưng cài đặt ứng dụng Weebly trên điện thoại của Hải và Hưng; đồng thời liên kết email với ứng dụng này tạo một đường link có thể thu thập thông tin tài khoản ngân hàng của người truy cập vào đường link này và giao tài khoản email, đường link cho Hải, Hưng sử dụng.

Lập Facebook lừa đảo tuyển công nhân ảnh 1

Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm ghi lời khai đối tượng Dương Việt Hưng

Hải và Hưng đã sử dụng điện thoại có ứng dụng này với mục đích chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Ngọc Hải mua 1 tài khoản ngân hàng B. mang tên P.M.P qua mạng xã hội, đăng ký số điện thoại liên kết là số điện thoại của mình để nhận tiền chiếm đoạt được. Để kế hoạch được trót lọt, Hải rủ Hưng cùng thuê phòng tại nhà nghỉ cùng nhóm Trần Đạo Nghĩa (SN 1999) trú tại xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Để thực hiện hành vi, Hải và Hưng lập nhiều tài khoản Facebook giả và lập page (trang) tên ‘‘Tuyển Nhân Viên - CTV - Trên Toàn Quốc’’ đăng các bài tuyển người làm việc tại nhà, trả lương qua tài khoản ngân hàng. Nếu ai có nhu cầu xin việc thì Hải và Hưng yêu cầu họ phải liên kết tài khoản ngân hàng với đường link anh ta có với lý do để trả lương. Song trên thực tế việc làm này của Hải là để chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của những người này.

Khi có được tài khoản, Hải hoặc Hưng sẽ thực hiện lệnh chuyển tiền từ tài khoản chiếm đoạt được đến tài khoản ngân hàng P.M.P hoặc tài khoản đại lý cấp 1 game Kingfun nạp vào các tài khoản game để đánh bạc.

Lập Facebook lừa đảo tuyển công nhân ảnh 2

Đối tượng Nguyễn Thanh Phúc

Khoảng cuối tháng 6-2020, Hải và Hưng rủ thêm Phúc đến nhà nghỉ chơi và nói cho Phúc biết về thủ đoạn chiếm đoạt tài sản nêu trên, Phúc đã nhiều lần đi rút tiền mà Hưng, Hải chiếm đoạt về cả nhóm ăn chia.

Ngày 1-10, Hưng, Hải chiếm dụng được tài khoản Facebook có tên "Lương Thị Mai Duyên", đã đăng bài trên mạng xã hội tuyển người cắt mác quần áo tại nhà và thông qua các hình thức đặt cọc hoặc không đặt cọc. Chị Cao Thị T trú tại xã Thất Hùng, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã liên hệ qua tài khoản trên và được nhóm đối tượng yêu cầu đăng nhập xác nhận theo đường link của các đối tượng đã cung cấp. Chị T làm theo hướng dẫn và đăng nhập số tài khoản ngân hàng, mật khẩu.

Hưng, Hải dùng điện thoại gọi cho chị T làm theo hướng dẫn, đồng thời cung cấp mã OTP. Sau khi làm theo hướng dẫn chị T phát hiện trong tài khoản của mình đã bị mất hơn 356 triệu đồng trong tài khoản cá nhân. Số tiền Hải, Hưng chiếm đoạt được đã được chuyển đến các tài khoản khác và cả nhóm sử dụng vào việc đánh bạc, chơi game và mua ma túy sử dụng hết.

Liền sau đó, ngày 17-11, Hải và Hưng đã chiếm đoạt được số tiền 15,2 triệu đồng từ tài khoản ngân hàng của anh C.Đ.H ở phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội chuyển đến số tài khoản P.M.P. Từ đó, Hải tiếp tục chuyển số tiền 15 triệu đồng vào tài khoản game Kingfun của Hải dùng để đánh bạc, và đến quán game đổi lấy 10 triệu đồng, cho Hưng 1 triệu đồng, cho Phúc 500.000 đồng.

Lập Facebook lừa đảo tuyển công nhân ảnh 3

Các đối tượng trong vụ án

Cũng với cách thức này, ngày 5-12, Hải và Hưng đã chiếm đoạt được số tiền 30,7 triệu đồng của chị Trần Thị S ở phường Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội. Sau khi chuyển vào tài khoản game, Hải đổi toàn bộ số tiền còn lại trong tài khoản thành 10 triệu đồng rồi bảo Phúc đến quán game nhận số tiền trên về chia cho Hưng 3 triệu đồng, chia cho Phúc số tiền 500.000 đồng, còn Hải hưởng 6,5 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục