Lập công ty “ma” lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục bị hại

  • 26/04/2021 16:48
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN -  Dù không có chức năng xuất khẩu lao động, nhưng Đỗ Văn Đồng (SN 1986) trú tại huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa vẫn đăng thông tin đơn hàng xuất khẩu lao động lên mạng xã hội, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục người, với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng...

Ngày 26-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Đỗ Văn Đồng để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, qua tiếp nhận đơn trình báo của một số bị hại về việc nộp hồ sơ vào Công ty TNHH Taiyo Japan Quốc tế, có địa chỉ tại tòa nhà số 36 - Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cùng số tiền vài chục triệu đồng đặt cọc, nhưng không được đi xuất khẩu lao động.

Lập công ty “ma” lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục bị hại ảnh 1

Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm thực hiện dẫn giải đối tượng Đỗ Văn Đồng

Quá trình điều tra xác minh, Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm xác định vụ việc có dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời xác định người có hành vi trên là Đỗ Đăng Đồng.

Tài liệu cơ quan công an thể hiện, khoảng đầu năm 2019, do không có công ăn việc làm, khó khăn về kinh tế, Đỗ Văn Đồng đã thành lập Công ty TNHH Taiyo Japan Quốc tế với mục đích lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân về việc cho con em đi xuất khẩu lao động, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng đã nghĩ ra việc đăng tuyển đơn hàng “kỹ sư cơ khí điện, điện tử, lắp ráp linh kiện và vận hành máy tiện CNC" lên trang facebook cá nhân “Đỗ Đồng” để tuyển lao động.

Trên thực tế, đơn hàng này từ đầu tháng 11-2019 đã không còn tuyển nữa, nhưng Đồng vẫn giới thiệu để các bị hại tin tưởng và nộp tiền cho Đồng. Sau đó, đối tượng này thu tiền của mỗi lao động từ 25-70 triệu đồng, nói là tiền đặt cọc đi làm việc tại Nhật Bản. Những khoản tiền đặt cọc này đều có phiếu thu và Đồng hứa hẹn từ 6-8 tháng, sau khi nộp tiền sẽ đưa bị hại sang Nhật làm việc, nếu không thì trả lại tiền.

Lập công ty “ma” lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng chục bị hại ảnh 2

"Giám đốc" lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,3 tỷ đồng của hàng chục bị hại

Khoảng 3 tháng sau, Đồng chuẩn bị “giấy xác nhận nộp hồ sơ xin làm việc tại Nhật Bản” mà Đồng và các bị hại thường gọi là “giấy trình cục” có dấu đỏ chữ nước ngoài và “giấy tư cách lưu trú”.

Những loại giấy tờ này, Đồng lấy trên mạng xã hội (Facebook), rồi mang ra cửa hàng photocoppy nhờ chèn ảnh, ngày, tháng, năm tiếp nhận hồ sơ. Sau đó, Đồng gửi qua Zalo cho những người đã nộp tiền, để bị hại tin tưởng và giao tiền cho Đồng sử dụng. Thực tế Đồng không nộp tiền và hồ sơ cho tổ chức, cá nhân nào mà đã sử dụng toàn bộ số tiền thu của lao động để sử dụng chi tiêu cá nhân, trong đó có chi trả tiền văn phòng, trả lương nhân viên...

Tại cơ quan điều tra, Đỗ Văn Đồng khai nhận toàn bộ hành vi nêu trên và thể hiện đã nhận thức rõ Công ty TNHH Taiyo Japan Quốc tế không có chức năng, không được cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Do khó khăn về kinh tế, Đồng đã nghĩ ra việc giới thiệu đơn hàng không có thật, hứa hẹn, nhận tiền để đưa các bị hại đi làm việc tại Nhật Bản. Đồng đã dùng thủ đoạn gian dối gửi hình ảnh giấy tờ giả cho các bị hại để tạo niềm tin. Đến nay, tổng số tiền Đồng thu của các bị hại hơn 1,3 tỷ đồng. Đến nay Đồng mới trả lại khoảng 100 triệu đồng cho các bị hại, số tiền còn lại không có khả năng chi trả...

Những bị hại nào chưa gửi đơn tố giác Đỗ Văn Đồng, giám đốc công ty TNHH Taiyo Japan Quốc tế - địa chỉ: số 36 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thì liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, địa chỉ: ngõ 25 Nguyễn Cơ Thạch, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội hoặc đ/c Đỗ Xuân Khuê - cán bộ điều tra -sđt: 0966509555.

Tin cùng chuyên mục