Lào phong tỏa một số địa điểm ở Thủ đô Vientiane vì số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt

  • 22/04/2021 08:08
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 21-4, Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống dịch Covid-19 thông báo nước này đã ghi nhận 28 ca nhiễm mới, trong đó có tới 26 ca ở Thủ đô Viantiane. Đây là mức tăng đột biến cao nhất tại Lào trong 2 năm qua. Toàn bộ 26 ca nhiễm tại Thủ đô Viantiane đều là các ca lây nhiễm cộng đồng, 15 ca còn lại ở Viantiane được ghi nhận ở một số khu vực rải rác ở Thủ đô. Trong khi đó, 2 ca nhiễm còn lại đều tại tỉnh Champasak, Nam Lào và đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Lào phong tỏa một số địa điểm ở Thủ đô Vientiane vì số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt ảnh 1

Tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Lào đã lên tới 88 ca

Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống Covid-19 hiện đã trưng dụng 4 địa điểm công cộng tại Thủ đô Viantiane là các trung tâm thể thao, sân vận động và trường học làm địa điểm tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Với 28 ca nhiễm mới, tổng số ca bệnh ở Lào đến nay đã lên tới 88 ca, chưa có trường hợp nào tử vong.

Trước đó, tối 20-4, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19, đặc biệt trong bối cảnh liên tiếp phát hiện các ca nhiễm có liên quan tới các hành vi nhập cảnh bất hợp pháp, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Thủ đô Vientiane đã ra chỉ thị yêu cầu đóng cửa và phong tỏa tạm thời một số địa điểm có nguy cơ lây lan dịch tại Thủ đô Vientiane từ ngày 20-4 đến 4-5.

Chỉ thị yêu cầu đóng cửa hoạt động của các quán ăn và massage không xuất trình được giấy phép hoạt động hợp pháp; đóng cửa tạm thời các địa điểm như khách sạn, nhà hàng, quán karaoke, quán rượu, sàn nhảy, quán ăn, chùa chiền để nhà chức trách tiến hành biện pháp dịch tễ. Chỉ thị cũng yêu cầu các tụ điểm giải trí, quán ăn, điểm công cộng có thể tập trung đông người thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng chống dịch bệnh do Chính phủ đề ra; khuyến nghị người dân Thủ đô Vientiane tránh ăn uống tại các quán ăn, nhà hàng trong giai đoạn này và nếu có nhu cầu thì có thể mua về nhà.

Ngoài Thủ đô Vientiane, những ngày qua, tỉnh Salavan, Nam Lào, cũng cho phong tỏa 15 bản trên địa bàn để truy vết và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm sau khi ghi nhận bệnh nhân thứ 54, người cũng nhập cảnh bất hợp pháp về nước từ Thái Lan và có lịch sử đi lại tới nhiều địa điểm công cộng.

Sau khi ghi nhận hàng loạt ca mắc mới trong tháng 4, trong đó có nhiều trường hợp liên quan tới các hành vi nhập cảnh bất hợp pháp, trong những ngày qua, các tỉnh của Lào dọc biên giới với Thái Lan đã tăng cường mạnh mẽ các hoạt động tuần tra, kiểm soát để sớm phát hiện và ngăn chặn người vượt biên, đồng thời cảnh báo các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp, bao che người thân nhập cảnh bất hợp pháp từ nước ngoài sẽ phải đối mặt với các hình thức xử phạt nghiêm khắc.

Tin cùng chuyên mục