Lão nghệ sỹ Trần Hạnh, Minh Vương mừng muốn... khóc khi được đề nghị phong tặng "Nghệ sỹ nhân dân"

  • 23/07/2019 16:34
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Lão nghệ sỹ Trần Hạnh, NSƯT cải lương Minh Vương đều bày tỏ mừng đến... phát khóc vì sau 3 lần làm hồ sơ, cuối cùng các nghệ sỹ cũng đã chạm tay đến danh hiệu cao quý, danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân. 

Trong số 50 nghệ sỹ được Thủ tướng Chính phủ đề nghị phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ Trần Hạnh, nghệ sỹ cải lương Minh Vương, Thanh Tuấn đều là các nghệ sỹ đã từng có tới 3 lần làm hồ sơ xét tặng.

Và cuối cùng, sau nỗ lực lên tiếng của báo giới và giới nghệ sỹ, những người nghệ sỹ dành cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật đã được ghi nhận. 

Liên hệ với NSƯT Trần Hạnh, ông cho hay: "Tôi mừng lắm, mừng phát khóc lên vì đợi cũng lâu lắm rồi. Danh hiệu như một sự động viên cho nghệ sĩ già này. Các năm trước, có người bảo Trần Hạnh nên làm hồ sơ xin xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân nhưng tôi dứt khoát không làm vì không muốn xin...

Lão nghệ sỹ Trần Hạnh năm nay đã 90 tuổi

Lão nghệ sỹ Trần Hạnh năm nay đã 90 tuổi

Năm 1984, tôi là một trong những nghệ sĩ được phong danh hiệu nghệ sĩ Ưu tú đầu tiên. Ngày đó, người ta tự làm hồ sơ rồi trao danh hiệu cho mình. Tôi nghĩ, danh hiệu là quý, nhưng đi xin, làm hồ sơ để xin thì tôi thôi. Lần này, nghe tin mình được Nghệ sỹ nhân dân thì vui như được món quà quý vậy".

Nhắc đến nghệ sỹ Trần Hạnh, người xem lại nhớ đến một gương mặt hiền từ khắc khổ luôn vào những vai người nông dân hiền lành chất phác. Ai cũng nói những vai diễn trong phim nó vận vào đời ông, nhưng ông lắc đầu bảo, đời tôi nó vận vào phim đấy, vì đời tôi còn khổ hơn trong phim.

Ở tuổi 90, lão nghệ sỹ Trần Hạnh sẽ được ghi nhận với danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân do Đảng và Nhà nước trao tặng. 

Còn với NSƯT Minh Vương, ông chia sẻ, ông cũng có cùng tâm trạng với Nghệ sĩ Trần Hạnh, mừng phát khóc khi hay tin mình nằm trong danh sách các nghệ sỹ được đề nghị phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân. Ông còn mừng là bởi, quá trình hoạt động nghệ thuật kéo dài tới vài chục năm đã được Nhà nước công nhận.

NSƯT cải lương Minh Vương

NSƯT cải lương Minh Vương

Nghị quyết 54/NQ-CP, một nghị quyết đặc biệt về việc phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 9, vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành.

Theo đó, 50 cá nhân được Chính phủ đồng ý đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân và 149 cá nhân được đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú.

Nghị quyết nêu rõ, trong khi chưa sửa đổi Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29-9-2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, đồng ý đề nghị xét phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân cho 50 cá nhân; phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú cho 149 cá nhân.

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng vụ Thi đua, khen thưởng (Bộ VH-TT&DL) chia sẻ: "Nghị quyết 54/NQ-CP vừa được ban hành là trường hợp đặc biệt, áp dụng cho những hồ sơ được đặc cách - những người có cống hiến nhưng lại không đủ các giấy tờ. 199 nghệ sĩ có tên trong Nghị quyết này trong quá trình xét tặng có những tiêu chí chưa đáp ứng được Nghị định 54.

Dự kiến, lễ trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 9 sẽ được tổ chức vào dịp Quốc khánh 2/9 năm 2019.

Tin cùng chuyên mục