Đề xuất Chính phủ không tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2021

  • 05/08/2020 15:03
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài

ANTD.VN - Tại phiên họp thứ 2, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã bỏ phiếu quyết định "chốt" phương án không tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2021 để trình Chính phủ xem xét.

 

Các thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia "chốt" phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2021

Các thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia "chốt" phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2021

Hôm nay (5-8), Hội đồng Tiền lương quốc gia đã tổ chức phiên họp thứ hai để tiếp tục bàn về phương án có tăng lương tối thiểu vùng năm 2021.

Sau khi nghe ý kiến của các bên, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia Lê Văn Thanh cho rằng, tình hình khó khăn về cơ bản đã được nhận diện, doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn do Covid-19, khó khăn cả nguyên liệu đầu vào lẫn sản phẩm đầu ra khó trong tiêu thụ.

Với tình hình hiện nay, Hội đồng Tiền lương Quốc gia cần tiến hành bỏ phiếu để có ý kiến về những kiến nghị tới Chính phủ.

Phương án được đưa ra bỏ phiếu là: Tiếp tục thực hiện tiền lương tối thiểu vùng theo tháng năm 2020 đết hết năm 2021 (không điều chỉnh trong năm 2021). Chưa ban hành tiền lương tối thiểu theo giờ năm 2021 để đồng bộ với tiền lương tối thiểu theo tháng.

Tại phiên họp này, có 13 thành viên tham gia hội đồng nhưng chỉ có 9 thành viên tham gia bỏ phiếu, kết quả cả 9 phiếu (chiếm 69,2%) đều đồng ý với phương án hội đồng đưa ra. Các thành viên không tham gia bỏ phiếu đều là đại diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, do đại diện của người lao động chưa đồng ý với phương án được đưa ra bỏ phiếu.

Lý giải nguyên nhân từ chối bỏ phiếu, Phó trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) Lê Đình Quảng cho hay, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam rất chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp do các tác động của Covid-19.

Tuy nhiên, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp bàn điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng của năm 2021. Việc điều chỉnh này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có các dự báo về tình hình khó khăn, nhưng lúc này các dự báo này chưa có cơ sở đầy đủ.

Vấn đề "sức khỏe" doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào việc khắc phục hậu quả Covid-19. Do các bên chưa có cơ sở đầy đủ, Hội đồng Tiền lương quốc gia chưa bàn tới việc tăng lương tối thiểu năm 2021. Đầu năm 2021 căn cứ tình hình thực tế Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ họp bàn, xem xét việc có điều chỉnh tiền lương tối thiểu hay không?

Đánh giá về kết quả bỏ phiếu, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết, thời gian đàm phán phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng 2021 không còn nhiều và trong quý 3/2020, Hội đồng Tiền lương quốc gia phải báo cáo Chính phủ về đề xuất điều chỉnh phương án lương tối thiểu 2021.

Mặc dù, đại diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã không tham gia bỏ phiếu và đề xuất phương án điều chỉnh lương vào tháng 7-2021.

Tuy vậy, với tỷ lệ 9/13 thành viên bỏ phiếu thông qua, phương án không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 sẽ được Hội đồng Tiền lương Quốc gia trình Chính phủ xem xét quyết định. Các ý kiến của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng sẽ được ghi nhận và trình Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích