Lao đao tìm người giúp việc sau Tết

  • 21/02/2018 14:46
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Dù trước khi về nghỉ Tết, người giúp việc đã hứa như đinh đóng cột chiều mùng 4 sẽ quay lại làm việc nhưng đến sáng mùng 6 vẫn chẳng thấy đâu khiến chị Phạm Hải Linh (ở khu đô thị Ciputra, Hà Nội) như ngồi trên đống lửa.

Sinh hoạt đảo lộn vì người giúp việc sai hẹn

Sau hàng chục cuộc điện thoạii cho người giúp việc nhưng không thấy nghe máy, chị Phạm Hải Linh đành gọi đến cơ quan xin nghỉ phép để ở nhà trông 2 con nhỏ (1 bé 3 tuổi, 1 bé 1 tuổi), đồng thời nhờ người thân, bạn bè trợ giúp tìm người giúp việc mới. Chị Linh chia sẻ, để giữ chân người giúp việc, trước khi họ về nghỉ Tết, chị đã thưởng 5 triệu đồng (tương đương 1 tháng lương) cùng nhiều quần áo, quà Tết. Do vậy, khi ra về, người giúp việc rất phấn khởi cam kết sẽ lên sớm trông trẻ để vợ chồng chị Linh kịp đi làm, song đến mùng 6 Tết vẫn bặt vô âm tín.

 “Tôi đành phải chấp nhận sự thật là người giúp việc đã “nhảy” việc và lập tức huy động mọi kênh thông tin để tìm người thay thế. Tuy vậy, với tình trạng khan hiếm giúp việc sau Tết như mọi năm thì có lẽ vợ chồng tôi phải thay nhau xin nghỉ phép đến hết rằm tháng Giêng để ở nhà trông con” – chị Linh thở dài.

Sau Tết, nhiều người giúp việc đã "nhảy" việc khiến nhiều gia đình lao đao

Sau Tết, nhiều người giúp việc đã "nhảy" việc khiến nhiều gia đình lao đao

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, do mẹ chồng tuổi cao sức yếu, không tự đi lại được nên chị Trịnh Ngọc Thủy (ở bán đảo Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phải thuê người giúp việc ở nhà dọn dẹp, chăm sóc bà. Sau khi thanh toán đầy đủ tiền lương, thưởng, vợ chồng chị Thủy đã đưa giúp việc về quê ăn Tết, đồng thời giao hẹn mùng 7 giúp việc sẽ trở lại làm việc, nếu lên sớm trước hẹn sẽ được thanh toán tiền công là 700.000 đồng/ngày. Với mức lương thưởng hậu hĩnh như vậy, chị Thủy chắc mẩm ra Tết sẽ không phải lao đao tìm giúp việc như mọi năm.

“Đùng 1 cái, tối mùng 5 Tết, giúp việc gọi điện cho tôi nói do còn nhiều việc nhà chưa giải quyết xong nên hết tháng Giêng mới quay lại. Nếu tôi không đợi được thì có thể tìm giúp việc khác. Vợ chồng tôi làm việc cho công ty nước ngoài, thời gian rất eo hẹp. Đến nước này tôi chỉ còn cách xin nghỉ việc ở nhà trông mẹ” – chị Thủy than phiền.

Do nhu cầu thuê giúp việc đầu năm tăng cao nên mức giá cũng tăng chóng mặt. Khảo sát tại một số trung tâm giới thiệu việc làm, giá dịch vụ giúp việc dao động từ 5-8 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào khối lượng công việc, trong đó đối với những gia đình có con nhỏ, người già cần chăm sóc mức phí sẽ cao hơn. Ngoài ra, các gia đình thường phải trả phí cho các trung tâm môi giới từ 1 triệu đến 1/2 tháng lương của người giúp việc cho mỗi lần giao dịch thành công.

Giá cao nguồn cung vẫn thiếu

Mặc dù sau Tết, giá thuê người giúp việc tăng cao song nguồn cung khá khan hiếm. Chị Vũ Thu Hòa – chủ một trung tâm giới thiệu người giúp việc ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, trung bình mỗi ngày, trung tâm tiếp nhận hàng chục cuộc gọi nhờ tìm người giúp việc nhà, song chỉ đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nhiều người giúp việc thấy gia đình khác trả lương cao hơn nên “nhảy" việc. Cùng với đó, một số người lao động có xu hướng tìm việc khác mang tính ổn định lâu dài. Hơn nữa, tại nhiều địa phương, sau Tết là thời điểm bắt đầu mùa vụ mới hoặc vào mùa lễ hội nên nhiều người đã tìm mọi cách để được ở nhà lâu hơn. Ngoài ra, một số người giúp việc không quay lại do khối lượng công việc ở nhà chủ cũ nhiều, áp lực lớn, không được đối đãi tử tế trong khi mức lương được trả khá thấp so với mặt bằng chung.

Cũng theo chị Hòa, để giữ chân được người giúp việc, các gia đình nếu có điều kiện nên về tận nơi đón người giúp việc lên hoặc xem xét tăng lương để động viên họ. Bên cạnh đó, trong khi chưa thể tìm được người giúp việc ở tại nhà, người dân có thể lựa chọn dịch vụ thuê giúp việc theo giờ với đối tượng chủ yếu là  những sinh viên muốn tìm việc làm thêm sau Tết.

Do khan hiếm người giúp việc nên đã có hiện tượng một số trung tâm “bắt tay” với người giúp việc để lừa khách hàng. Một số gia đình phải bỏ ra không ít tiền để trả phí môi giới thuê người giúp việc nhưng chỉ được một thời gian ngắn là giúp việc bỗng dưng biến mất, thậm chí mang theo một số tài sản có giá trị của gia chủ. Nhằm hạn chế tình trạng này, mỗi gia đình trước khi quyết định thuê giúp việc cần đến các trung tâm có uy tín, ký hợp đồng với các điều khoản rõ ràng về thời gian làm việc, giá dịch vụ, đồng thời tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến nhân thân người giúp việc (tên tuổi, quê quán…).

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích