Lãnh thổ ly khai Lugansk sử dụng Ruble Nga làm đồng tiền chính

  • 02/09/2015 07:31
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Từ ngày 1-9, đồng Ruble của Nga đã được sử dụng làm đồng tiền chính, lưu hành trên vùng lãnh thổ do Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng kiểm soát.

Từ ngày 01 tháng 9 năm 2015, đồng tiền chính được lưu thông trong vùng lãnh thổ do nước Cộng hoà Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) kiểm soát sẽ là đồng rúp (Ruble) của Nga. Quyết định này đã được Hội đồng Bộ trưởng của LPR thông qua vào ngày 18 tháng 8.

Người đứng đầu Hội đồng, ông Gennady Tsypkalov trước đó giải thích rằng động thái này do chính sách phong tỏa kinh tế từ phía Kiev, khi chính quyền nước này đã ngừng thanh toán lương hưu và các loại phúc lợi xã hội khác cho 2 tỉnh ly khai Lugansk và Donetsk từ cuối năm ngoái.

Theo lời ông, trên địa bàn Cộng hoà Nhân dân Lugansk sẽ vẫn duy trì lưu hành hệ thống đa tiền tệ, sử dụng đồng thời cả rúp Nga, grivna của Ukraine, USD của Mỹ và euro của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, nhưng các giao dịch chính và lưu thông cơ bản sẽ sử dụng đồng rúp.

Việc thanh toán tiền lương, lương hưu và trợ cấp xã hội sẽ được thực hiện bằng  rúp mà không ràng buộc với bản tệ grivna của Ukraina. Báo cáo kế hoạch, ngân sách, tài chính và thuế cũng sẽ tính bằng rúp. Về cơ bản, hệ thống tiền tệ của LPR sẽ không còn gì liên quan đến Ukraine.

Vừa qua, theo tư liệu của Trung tâm khảo sát "Qui chế đặc biệt", có hơn 52% cư dân Cộng hoà Nhân dân Lugansk đồng ý rằng đồng rúp cần trở thành đồng tiền chính của đất nước.

Từ ngày 1-9, đồng rúp của Nga đã được sử dụng làm đồng tiền chính của LPR

Từ ngày 1-9, đồng rúp của Nga đã được sử dụng làm đồng tiền chính của LPR

Từ ngày 1-9, đồng rúp của Nga đã được sử dụng làm đồng tiền chính của LPR

Quá trình nghiên cứu cũng đã xác minh được rằng 63,3% số người được hỏi đang sử dụng rúp khi mua sắm và thanh toán trong các mạng lưới thương mại. Trước khi có quyết định chính thức, trong tháng 8, tỷ lệ lưu hành đồng rúp trên thị trường tiền tệ của LPR chiếm khoảng 85%.

Được biết, trong giai đoạn “quá độ” xây dựng nền kinh tế sau chiến tranh, nhân dân LPR sẽ được phép thanh toán bằng đồng Grivna của Ukraine, đồng Rúp của Nga, đồng USD của Mỹ và đồng Euro của Liên minh châu Âu để thanh toán hàng hóa, dịch vụ.

Quyết định lưu hành 4 loại tiền tệ này có hiệu lực từ ngày 15 tháng 3, do Hội đồng Bộ trưởng LPR thông qua. Tuy nhiên, khi đó chính quyền Lugansk cũng đã tuyên bố rằng sẽ dần dần rút đồng grivna khỏi lưu thông và lấy đồng rúp làm đồng tiền chính.

Vì vậy, ngay từ ngày 19 tháng 3, các khoản thanh toán cho nhân viên nhà nước tại LPR đã được thực hiện bằng rúp. Và đồng tiền Nga đã trở thành phương tiện thanh toán chính, nhằm xây dựng hệ thống tài chính độc lập, bình ổn cuộc sống của nhân dân ở khu vực này.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục