Lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh sớm thử đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo

  • 15/03/2016 09:13
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 15-3, Triều Tiên cho biết, nước này có kế hoạch sẽ "sớm" tiến hành các vụ thử đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo, khi mà căng thẳng vẫn tăng cao, sau các vụ thử một số loại vũ khí bị cấm của nước này hồi đầu năm nay.

"Nhà lãnh đạo Kim Jong Un ... đã ra lệnh tiến hành một vụ thử nghiệm để đánh giá sự ổn định nhiệt của đầu đạn tên lửa và sự ăn mòn của lớp sơn chịu nhiệt, được thiết kế và chế tạo bằng nỗ lực và công nghệ trong nước", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra mệnh lệnh trên khi giám sát một vụ thử nghiệm thành công trên mô hình sự trở về khí quyển của một tên lửa đạn đạo. Vụ thử mô phỏng này nhằm đo "sự ổn định cấu trúc nhiệt động học của các vật liệu chịu nhiệt mới phát triển".
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ông Kim Jong-un đã chỉ đạo các cơ quan liên quan chuẩn bị trước để sẵn sàng thử nghiệm một vụ nổ đầu đạn hạt nhân và nhiều loại tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân nhằm tăng cường hơn nữa niềm tin về khả năng tấn công hạt nhân.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự Mỹ và Hàn Quốc vẫn nghi ngờ Triều Tiên đã thử nghiệm thành công vũ khí hạt nhân được thu nhỏ để gắn lên đầu đạn hay đã làm chủ được công nghệ thu hồi để đưa tên lửa trở lại khí quyển.

Căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng 1-2016. Tháng trước, họ lại phóng tên lửa đạn đạo tầm xa mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-4 lên quỹ đạo.

Trong tuần vừa qua, Bình Nhưỡng tuyên bố đã thu nhỏ được một đầu đạn hạt nhân để có thể gắn lên tên lửa. Nếu thành công, vụ thử này có nghĩa là Triều Tiên đã trở thành một mối đe dọa sống còn đối với nhân dân Hàn Quốc và cả những người sống trên lục địa nước Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục