Lầu Năm Góc tự tin bắn hạ bất kỳ ICBM nào của Triều Tiên

  • 09/03/2016 10:26
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 8-3, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố, quân đội Mỹ tự tin có thể bắn hạ bất kỳ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nào mà Triều Tiên có thể phóng nhằm vào Mỹ và các đồng minh.

"Có thể", ông Cook trả lời khi được hỏi liệu quân đội Mỹ có tự tin bắn hạ bất kỳ tên lửa đạn đạo liên lục địa nào của Triều Tiên hay không.

Ông còn nhấn mạnh rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ không tin Triều Tiên có khả năng thu nhỏ hiệu quả bất kỳ thiết bị hạt nhân nào để sử dụng làm đầu đạn gắn trên tên lửa.
Một tên lửa tầm xa của Triều Tiên được phóng từ bãi phóng Sohae

Một tên lửa tầm xa của Triều Tiên được phóng từ bãi phóng Sohae

Một tên lửa tầm xa của Triều Tiên được phóng từ bãi phóng Sohae
"Mỹ chưa thấy Triều Tiên chứng minh được khả năng thu nhỏ một đầu đạn hạt nhân. Không có gì thay đổi cả… Đánh giá của chúng tôi về vấn đề này cũng không thay đổi", ông Cook khẳng định.

Tuy nhiên, sau đó, ngày 9-3, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố rằng, các nhà khoa học Triều Tiên đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân được gắn vào tên lửa đạn đạo và tạo ra một sự răn đe "thực sự".

Những tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi ủy ban quốc phòng nước này đe dọa sẽ tấn công phủ đầu nhằm vào Hàn Quốc và lãnh thổ nước Mỹ, trong bối cảnh Seoul và Washington bắt đầu cuộc diễn tập chung quy mô lớn tại Hàn Quốc.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tại các cuộc đàm phán ở Seoul hôm 4-3, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc triển khai hệ thống phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, được cho là nhằm đối phó các vụ phóng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục