Lặng lẽ như thơ

  • 19/10/2007 10:42
  • 0 bình luận
  •  Hồng Tuấn
  • In bài
(ANTĐ) - 18h ngày 17-10, chúng tôi có mặt tại trụ sở Đội TTXH, Phòng CSTT - CATP Hà Nội để cùng tham gia “chiến dịch” truy quét các đối tượng lang thang nghiện ma túy tại khu vực gầm cầu Long Biên và ngoài bãi ven sông Hồng...

Lặng lẽ như thơ

(ANTĐ) - 18h ngày 17-10, chúng tôi có mặt tại trụ sở Đội TTXH, Phòng CSTT - CATP Hà Nội để cùng tham gia “chiến dịch” truy quét các đối tượng lang thang nghiện ma túy tại khu vực gầm cầu Long Biên và ngoài bãi ven sông Hồng...

Kiên trì

Gọi là “chiến dịch” chứ kỳ thực cứ cách một ngày, Đội TTXH lại tổ chức quây quét một lần theo kế hoạch Ban chỉ huy Phòng CSTT phân công. Sau hàng giờ ở khu vực gầm cầu Long Biên, chúng tôi đã mục kích được sự kiên trì, nhẫn nại của các chiến sỹ Đội TTXH trong lĩnh vực đấu tranh với hoạt động của các loại đối tượng lang thang nghiện ma túy. Khu vực gầm cầu Long Biên rộng là thế, nhưng không một ngõ ngách nào là các chiến sỹ CSTT không biết tới. Họ rà soát rất kỹ, tỉ mỉ, nhưng vẫn đảm bảo bí mật, không để các đối tượng lang thang nghiện ma túy phát hiện, bỏ trốn.

 Trung tá Dương Ngọc Thông - Đội phó Đội TTXH, phụ trách trực tiếp công tác quây quét, xử lý đối tượng lang thang nghiện cho biết, từ năm 2006 đến nay, các anh đã tập trung phát hiện, bắt giữ và xử lý gần 400 đối tượng lang thang nghiện tại khu vực gầm cầu Long Biên, giáp ranh giữa 2 quận Ba Đình và Hoàn Kiếm. Hoạt động của các loại tội phạm này rất tinh quái, chúng thường sử dụng nhà vệ sinh công cộng, hoặc các bãi đất hoang ngoài đê Hồng Hà làm nơi tiêm chích ma túy. Có những trường hợp, khi bị lực lượng công an phát hiện, các đối tượng nghiện dùng bơm kim tiêm dính máu tấn công lại, hòng tẩu thoát. Tuy nhiên, với ý chí tiến công tội phạm đến cùng, lực lượng CSTT đã quyết tâm bắt bằng được tội phạm trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào. Trong khi thực thi nhiệm vụ, các chiến sỹ Đội TTXH luôn đề cao tính kỷ luật nghiêm khắc, tinh thần trách nhiệm với công việc.

Sau một đêm phục kích tại khu vực gầm cầu Long Biên và ven đê sông Hồng, các chiến sỹ Đội TTXH đã phát hiện, bắt giữ được 6 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy, đưa về trụ sở để lập hồ sơ, phân loại xử lý.

Lặng lẽ như thơ ảnh 1
Truy quét các đối tượng hành nghề mại dâm trên một số tuyến phố

Chủ động, kịp thời

Rời khu vực gầm cầu Long Biên, chúng tôi theo Trung tá Nguyễn Tiến Thám - Đội phó Đội TTXH, phụ trách công tác quây quét, xử lý gái mại dâm hoạt động tại địa bàn công cộng, ra khu vực phố Phạm Ngũ Lão. Trên đường đi, Trung tá Nguyễn Tiến Thám cho biết cách đây vài năm, khu vực phố Phạm Ngũ Lão có tiếng là nơi tập trung nhiều gái mại dâm đứng đường chào mời khách làng chơi. Không riêng gì ở phố Phạm Ngũ Lão, khu vực vườn hoa Cổ Tân, dốc Bác Cổ, đường Giải Phóng địa phận giáp ranh giữa quận Thanh Xuân với quận Hoàng Mai, đường Nguyễn Trãi khu vực giáp ranh giữa quận Thanh Xuân với xã Trung Văn, huyện Từ Liêm và ngoài đê sông Hồng, các đối tượng “cave” cũng hoạt động mại dâm lưu động khá nhiều. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội và Ban chỉ huy Phòng CSTT, Đội TTXH đã liên tục tổ chức các đợt quây quét thu gom gái mại dâm đứng đường, chuyển các Trại xã hội phân loại, xử lý. “Nếu như trước năm 2006, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 54 tụ điểm được xác định là phức tạp về hoạt động của gái mại dâm lang thang, thì nay đã chỉ còn 23 điểm” - Trung tá Nguyễn Tiến Thám nhấn mạnh!

Trong quá trình thực hiện công tác quây quét, thu gom gái mại dâm lang thang, lực lượng CSTT gặp không ít khó khăn bởi thủ đoạn hoạt động của chúng ngày một tinh vi. Hiện nay, gái mại dâm ít hoạt động theo kiểu đứng đường đón khách. Chúng hoạt động lưu động bằng xe máy, xe đạp đi thong dong trên các tuyến phố để mời chào khách. Ngoài ra, còn một số đối tượng “xe ôm” kiêm vệ sỹ cho gái mại dâm chuyên đứng núp trong những gốc cây, bờ tường, góc phố để sẵn sàng chở gái mại dâm chạy trốn khi bị lực lượng công an phát hiện, truy đuổi. Đây cũng là khó khăn trong công tác quây quét, thu gom gái mại dâm lang thang. Để khắc phục những khó khăn trên, các chiến sỹ Đội TTXH đã luôn chủ động phát hiện và kịp thời bắt giữ những đối tượng hoạt động mại dâm lang thang. Trước đó 3 đêm, các chiến sỹ Đội TTXH đã thu gom được 5 trường hợp gái mại dâm lang thang, chuyển Trại xã hội phân loại, xử lý.

Đối mặt với mại dâm, ma túy, cướp giết, toàn những loại tội phạm ghê sợ. ấy vậy mà, nhà thơ Trương Nam Hương lại bảo: Đấy là sự lặng lẽ vì con người. Nhà thơ viết:

“Anh lặng lẽ như thơ

Đứng bên ngoài hạnh phúc”

 Hồng Tuấn

Tin cùng chuyên mục