Làng gặp "đại họa" vì thuốc diệt cỏ vẫn sống trong sợ hãi

  • 09/04/2012 16:32
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Như ANTĐ đã phản ánh, mặc dù các ngành chức năng đã vào cuộc, nhưng những ngày qua tại thôn Làng Riềng, xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi vẫn xảy tình trạng nhiều người phải nhập viện do bị nhiễm độc, khiến người dân vô cùng hoang mang.

Làng gặp "đại họa" vì thuốc diệt cỏ vẫn sống trong sợ hãi ảnh 1

Hai mẹ con chị Bành nhập viện vì nghi nhiễm độcTang thương Làng Riềng

Ngày 9-4, Anh Đinh Văn Trai – Trưởng thôn Làng Riềng, xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà cho biết cho đến nay trên địa bàn xóm Cà Nhót, thôn Làng Riềng có 3 người chết và trên 10 người đến Trạm y tế sơ cứu với triệu chứng đau đầu, chóng mặt, tê chân tay, … Ngoài ra tại các xóm Cây Dừa, Làng Cóm, có trên hàng chục người khác bị triệu chứng bệnh như trên nghi bị nhiễm thuốc trừ sâu. Mới đây nhất là gia đình cả ba thế hệ đều có người bị phát bệnh. Đầu tiên là ông Đinh Văn Lom, 55 tuổi ở xóm Cà Nhót, thôn Làng Riềng, sau khi làm rẫy trên khu vực có phun thuốc diệt cỏ đã bị triệu chứng nôn ói liên tục, tăng huyết áp, chóng mặt,.. Sáng ngày 5-4, ông Lom được chuyển đến Trạm y tế xã Sơn Kỳ, sau đó chuyển xuống Trung tâm y tế Sơn Hà, đến ngày 6-4, thì ông Lom đã tử vong

Tiếp đó hai người con ruột của ông gồm Đinh Văn Hùng, 27 tuổi và chị Đinh Thị Bành, 28 tuổi ở cùng thôn Làng Riềng và đứa cháu ngoại Đinh Minh Hiếu, 10 tuổi, cũng là con ruột chị Bành cũng bị triệu chứng như ông phải chuyển cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Sơn Hà. Cùng chung cấp cứu với ông Lom là bà Đinh Thị Rin, 60 tuổi, ở thôn Làng Trăng, xã Sơn Kỳ bị mờ mắt, liên tục nôn ói, huyết áp cao và may mắn cứu chữa thoát khỏi nguy kịch.

Làng gặp "đại họa" vì thuốc diệt cỏ vẫn sống trong sợ hãi ảnh 2
Bàn tay một người dân bị rộp, nổi mụn ngứa nghi bị ảnh hưởng bởi thuốc diệt cỏ

Còn chị Đinh Thị Lê, 21 tuổi, ở xóm Cà Nhót, thôn Làng Riềng chưa đầy một tháng, liên tiếp phải chứng kiến hết mẹ ruột là bà Đinh Thị Đát và chồng Đinh Văn Líp bị tử vong bị nhiễm độc, giờ đây chị Đinh Thị Lê, 21 tuổi lủi thủi bên đứa con gái Đinh Thị Chiến, 6 tuổi. Vừa qua, chị Lê lại phát đau với triệu chứng như những người khác. Nỗi lo sợ, chẳng may để lại con thơ không người thân chăm sóc làm chị Lê càng đau đớn thắt ruột gan.

Chị Đinh Thị Ngọc, là vợ trưởng thôn Đinh Văn Trai trong lúc đi qua khu vực phun thuốc diệt cỏ, khi về nhà bị xây xẩm mặt mày, mệt mỏi, kịp thời đến Trạm y tế truyền dịch thì đã qua khỏi nguy hiểm. Một số người dân cho biết sau khi phun thuốc diệt cỏ về bị đau và bàn tay nổi sộp, bộng mũ.

Anh Đinh Văn Tiết, y sĩ của Trạm y tế xã Sơn Kỳ cho biết, ngày 6-4, anh trực tiếp dẫn đoàn kiểm tra liên ngành lên khu vực phun thuốc diệt cỏ, khi anh về bị rát đôi mắt, xây xẩm mặt. Vợ chồng anh Đinh Xuân Triễu, ở thôn Làng Riềng, hiện là Công an xã Sơn Kỳ. Sau một lần phun thuốc diệt cỏ, khi về nhà đôi mắt bị mờ, chân tay yếu ớt và phát sốt. Trường hợp này cũng giống như nhiều cặp vợ chồng khác bị phát bệnh, chồng đi trước dùng bình phun thuốc diệt cỏ, vợ theo sau mang nước pha thuốc và kết cục cả hai vợ chồng đều bị đau.

Cán bộ y tế cũng bị

Làng gặp "đại họa" vì thuốc diệt cỏ vẫn sống trong sợ hãi ảnh 3
Lọ thuốc diệt cỏ mà người dân ở địa phương sử dụng

Hiện nay ngoài người dân ở xã Sơn Kỳ bị nhiễm độc, tại địa bàn xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà cũng có người bị. Anh Mai Thanh Hải, 28 tuổi, ngụ xã Sơn Ba cùng anh em trong gia đình lên khu vực núi Nước Ly, thuộc xã Sơn Ba phun thuốc. Khi về nhà, anh Hải cùng một số người bị mờ mắt, khó thở. Gia đình đã đưa anh xuống Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi điều trị cả tuần lễ. Nhờ kịp thời điều trị, giờ đây anh Hải đã nhanh chóng hồi phục sức khoẻ về lại nhà.

Theo bác sỹ Đặng Minh Hoàng – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà, sau khi tiếp nhận nguồn tin nhiều người dân tại Làng Riềng mắc bệnh cùng triệu chứng như tê nhức chân tay, đau đầu, choáng váng, đau hố mắt, mờ mắt, tức ngực, khó thở, có người nôn dữ dội dẫn đến nhiều trường hợp tử vong, Trung tâm Y tế Sơn Hà đã trực tiếp chỉ đạo Đội y tế dự phòng tiến hành điều tra tìm nguyên nhân và ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đều xảy ra tại cùng thời điểm từ giữa tháng 3-2012.

Đa số người dân ở đây phun thuốc trừ cỏ tại những rẫy mì của mình nhưng không mang trang phục bảo hộ lao động, số lượng thuốc phun rất nhiều, địa điểm những rẫy mì lại nằm ngay đầu nguồn nước sinh hoạt. Sau đợt phun thuốc trừ cỏ lại xảy ra 1 trận mưa rào nhẹ đủ để rửa lượng thuốc tồn lưu và thải xuống nguồn nước sinh hoạt dẫn đến tình trạng nêu trên.

Được biết, hiện nay các xóm Cà Nhót, Cây Dừa, Làng Cóm, thôn Làng Riềng đều sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ trên các khe núi chảy xuống. Chính từ việc phun thuốc diệt cỏ trên rẫy núi, khi mưa xuống thuốc diệt cỏ theo nước chảy đến vào nguồn nước sinh hoạt của người dân. Hoặc sau khi phun thuốc, người dân đem bình ra suối súc rửa và thuốc diệt cỏ hòa vào nguồn nước sinh hoạt của người dân. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến người dân bị nhiễm độc.

Hiện nay dọc các rẫy mì ở dọc khu vực đồi núi thuộc thôn Làng Riềng đều phun thuốc diệt cỏ và xảy ra tình trạng bị nhiễm độc. Trừ trẻ em, người già yếu ở nhà, đa số người lớn đi làm đều bị nhiễm độc.

Khẩn cầu lời giải

Làng gặp "đại họa" vì thuốc diệt cỏ vẫn sống trong sợ hãi ảnh 4
Người dân ở thôn Làng Riềng vô cùng hoang mang trước sự việc trên

Chánh văn phòng Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, bác sỹ Lê Huy cho biết: “Những loại thuốc trừ cỏ ít độc, được phép lưu hành không phải là không có khả năng gây độc.Con đường ngắn nhất để xác định nguyên nhân là phải mổ tử thi những người chết để lấy mẫu xét nghiệm”. Tuy nhiên, việc mổ tử thi những người đã chết đối người đồng bào dân tộc H’re là khó thực hiện được. Bởi họ quan niệm, nếu lấy đi những bộ phận trong cơ thể của người chết thì khi “về dưới, con ma bị thiếu sẽ về đòi, sợ lắm”, và người thân của những người chết nhất quyết không chịu.

Trước đó, ngày 6-4, đoàn công tác của Sở Y tế về phối hợp với chúng tôi lấy mẫu nước sinh hoạt của dân địa phương từ 2 con suối Cà Rô và Nước La để xét nghiệm. Ngoài ra, các bệnh nhân nhập vịên được Trung tâm y tế tiến hành lấy mẫu máu để xét nghiệm.

Cơ quan chức năng vẫn đang vào cuộc và chưa có kết luận, trong khi gần cả tháng qua vẫn tiếp diễn tình trạng người chết và bị thương nghi bị nhiễm độc thuốc diệt cỏ.

Tin cùng chuyên mục