Lần đầu tiên Việt Nam có công cụ xếp hạng học sinh THPT toàn quốc

  • 31/03/2020 16:36
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Học sinh THPT có thể biết mình thuộc tốp nào trên bảng xếp hạng SchoolRank so với học sinh toàn quốc khi nhập số liệu năm lớp 11 và học kỳ I lớp 12 hoặc điểm thi THPT quốc gia.

Từ ngày 1/4, trang SchoolRank - công cụ tra cứu xếp hạng học sinh THPT đầu tiên tại Việt Nam sẽ được Đại học FPT triển khai.

SchoolRank được phát triển dựa trên phương pháp luận ATAR (Australian Tertiary Admission Ranking) - công cụ đo thứ hạng học sinh toàn Australia hằng năm, một trong những cơ sở để xét tuyển đầu vào của trường đại học. Học sinh truy cập tại địa chỉ http://SchoolRank.fpt.edu.vn rồi nhập thông tin, kết quả học tập là sẽ được biết mình nằm ở tốp bao nhiêu trên tổng số học sinh cả nước

Lần đầu tiên Việt Nam có công cụ xếp hạng học sinh THPT toàn quốc

SchoolRank gồm hai bảng xếp hạng. Một là xếp hạng theo học bạ THPT. Học sinh cần nhập điểm tổng kết 9 môn học cơ bản trong chương trình học tập của lớp 11 và lớp 12 (học kỳ I). Điểm số của mỗi cá nhân sẽ được tham chiếu dựa trên phổ điểm của học sinh THPT toàn quốc, được thống kê và dự báo trên cơ sở số liệu 5 năm (2015-2019).

Hai là xếp hạng theo kết quả thi THPT quốc gia. Bảng xếp hạng sẽ dựa trên điểm thi của tất cả thí sinh. Học sinh cần nhập điểm 6 môn thi. Hiện, học sinh chưa thể tra bảng xếp hạng này do chưa có điểm thi THPT quốc gia năm 2020.

TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học FPT cho biết, với hơn 1 triệu học sinh lớp 12 cả nước, bảng xếp hạng không kỳ vọng chính xác tuyệt đối nên với mức độ đánh giá theo từng tốp sẽ có độ chính xác lớn hơn là đánh giá chi tiết thứ hạng bao nhiêu.

Sau khi tra cứu kết quả xếp hạng, học sinh trong TOP50 sẽ nhận được giấy chứng nhận cấp bởi Đại học FPT qua email. Mỗi giấy chứng nhận gửi về email của học sinh được kèm theo một mã hồ sơ. Tuy nhiên, giấy chứng nhận chỉ có giá trị thực khi học sinh gửi bản sao công chứng học bạ về trường FPT cùng mã hồ sơ để trường xác nhận tính hợp lệ của chứng nhận. 

Lần đầu tiên Việt Nam có công cụ xếp hạng học sinh THPT toàn quốc

Được biết, công cụ xếp hạng SchoolRank sẽ được áp dụng ngay vào kỳ tuyển sinh của Đại học FPT năm 2020 nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào. Theo đó, chỉ những thí sinh nằm trong TOP50 THPT 2020 (50% học sinh có năng lực tốt nhất mỗi năm) mới đủ điều kiện xét tuyển vào Đại học FPT.

"Năm 2020, tất cả thí sinh đăng ký vào Đại học FPT đều phải có chứng nhận từ trang xếp hạng này", ông Tùng nói và khẳng định đây là phương pháp giúp Đại học FPT định hình chất lượng thí sinh từ đầu, ngay khi chưa có hồ sơ.

TS Lê Trường Tùng cho biết, SchoolRank là kênh tham khảo khách quan cho học sinh toàn quốc, giúp các em đánh giá năng lực bản thân so với mặt bằng chung, hỗ trợ khi chọn trường. Ngoài ra, bản chứng nhận bằng tiếng Anh sẽ có lợi cho học sinh nếu sử dụng vào mục đích xét học bổng không chỉ của ĐH FPT mà còn của nhiều trường ĐH nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục