Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 37:

Làm cho ASEAN thích ứng chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch, bền vững

  • 05/09/2019 07:23
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 37 (AMEM 37) và các hội nghị có liên quan với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng thông qua quan hệ đối tác và sáng tạo” đã chính thức khai mạc sáng 4-9 tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.
Các trưởng đoàn tham dự Hội nghị

Các trưởng đoàn tham dự Hội nghị

Đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chanocha khẳng định khu vực ASEAN đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong lĩnh vực năng lượng. Nhu cầu năng lượng ở ASEAN đã tăng trưởng nhanh chóng cùng với tăng trưởng kinh tế và sự phát triển xã hội. Điều này đã làm cho năng lượng tái tạo có tiềm năng trở thành nguồn năng lượng chính trong tương lai sắp tới.

Theo ông Prayut, một số nghiên cứu mới được hoàn thành trong năm nay có thể khẳng định hợp tác năng lượng trong ASEAN, cũng như với các đối tác đối thoại và các tổ chức quốc tế, như nghiên cứu về cơ sở hạ tầng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) quy mô nhỏ, các khuyến nghị về việc đưa năng lượng tái tạo vào hệ thống lưới điện ASEAN (APG).

Những nghiên cứu trên có khả năng phục vụ cho Kế hoạch hành động ASEAN về hợp tác năng lượng (APAEC) với mục tiêu kết nối năng lượng và năng lượng bền vững; trong đó, năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng 25% vào năm 2025.

Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận các vấn đề liên quan hợp tác năng lượng nhằm phát triển sự sáng tạo về năng lượng trong ASEAN, cũng như với các nước đối tác đối thoại trong giai đoạn chuyển đổi năng lượng sang kỷ nguyên năng lượng bền vững.

Các chủ đề thảo luận sẽ liên quan đến phát triển công nghệ và sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng nhằm làm cho ASEAN có khả năng thích ứng với kỷ nguyên chuyển đổi năng lượng, thay đổi từ các dạng năng lượng hóa thạch sang các loại năng lượng sạch, bền vững hơn trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục