Lái xe taxi suýt mất mạng vì tính nợ cho đồng nghiệp kiểu "ăn cướp"

  • 17/04/2018 11:37
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Cho đồng nghiệp vay tiền và thu lãi “cắt cổ”, song anh T vẫn không có điểm dừng. Uất ức trước lối hành xử không ra gì của đồng nghiệp, lái xe taxi đã dùng kéo hòng đoạt mạng chủ nợ…

Ngày 17-4, đưa Dương Trọng Thạo (SN 1991, trú ở xã Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 18 năm tù về tội “Giết người”, theo Điều 93-BLHS năm 1999. Bị hại trong vụ án là anh Đào Văn T (SN 1982, trú tại Thái Bình) tuy giữ được mạng sống nhưng đã bị thương rất nặng.

Nội dung vụ án cho thấy, Dương Văn Thạo và anh Đào Văn T vốn cùng là lái xe taxi và thường  chờ khách tại gầm cầu vượt Kim Chung, thuộc huyện Đông Anh. Tháng 1-2017,  Thạo vay của đồng nghiệp 4 triệu đồng để chi tiêu.

Hơn 2 tháng sau, Thạo trả lại cho anh T toàn bộ số tiền đã vay nợ. Thế nhưng anh T vẫn yêu cầu đồng nghiệp phải trả thêm 2,4 triệu đồng tiền lãi. Chấp nhận cách tính lãi “cắt cổ”, lái xe taxi trả trước 1,4 triệu đồng và khất nợ 1 triệu đồng.

Dương Trọng Thạo tại phiên tòa sơ thẩm

Dương Trọng Thạo tại phiên tòa sơ thẩm

Cũng trong khoảng thời gian này, anh T hỏi vay Thạo 200.000 đồng và hai bên thống nhất khấu trừ vào khoản tiền lãi 1 triệu đồng chưa trả. Sau đó, tháng 4-2017, Thạo trả nốt anh T 800.000 đồng tiền lãi còn thiếu.

Thế nhưng anh T lại trở mặt và nhất quyết không đồng ý khi cứ bắt Thạo phải trả đủ 1 triệu đồng tiền lãi. Số tiền 200.000 đồng vay đồng nghiệp, anh T nói sẽ trả sau nhưng Thạo không chấp thuận.

Về sau, anh T nhiều lần đòi Thạo 200.000 đồng dẫn đến mâu thuẫn. Khoảng 2h ngày 16-5-2017, khi đang chờ khách tại địa điểm quen thuộc và nói chuyện tào lao với một số đồng nghiệp thì Thạo lại bị anh T đòi nợ, đồng thời tính thêm 4 triệu đồng tiền lãi đối với khoản nợ 200.000 đồng.

Khi bị đồng nghiệp cự tuyệt, anh T liền “tung cước” khiến Thạo ngã ngửa người về phía sau và đổ cả máu mũi. Được mọi người can ngăn, Thạo đánh xe về nhà bạn ở gần đó sơ cứu vết thương. Sau đó, Thạo quay xe ra gầm cầu vượt Kim Chung để tiếp tục chờ đón khách.

Nghĩ lại chuyện vừa xảy ra, Thạo lấy chiếc kéo trên taxi, rồi đi vòng ra phía sau đâm anh T 4 nhát vào đầu, gáy, lưng. Bị đâm, anh T dùng chân đạp lại đồng nghiệp nên phải nhận nhát kéo nữa vào chân.

Cuộc đánh lộn tiếp diễn khi anh T vớ điếu cày phang lại và Thạo đâm thêm nhiều nhát kéo nữa lên người đồng nghiệp. Sự việc chỉ dừng lại khi anh T bị đâm tổng cộng hàng chục nhát và nhiều lái xe taxi khác chạy đến can ngăn.

Sau đó, trong khi Thạo bỏ đi chỗ khác thì anh T được mọi người đưa ngay vào bệnh viện cấp cứu, do đó bảo toàn được mạng sống. Tuy nhiên, theo kết luận giám định, lái xe taxi quê Thái Bình đã bị tổn hại 85% sức khỏe. Cùng ngày, Thạo bị bắt giữ khẩn cấp.

Quá trình xét xử, TAND TP Hà Nội xác định cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Giết người” là có căn cứ, đúng pháp luật và việc bị hại không chết là nằm ngoài ý thức chủ quan của bị cáo. Vì thế, khép lại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Dương Trọng Thạo mức án nêu trên.

Tin cùng chuyên mục