Lại phát hiện dùng hóa chất công nghiệp làm thức ăn cho tôm, cá

  • 03/08/2016 16:01
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ -Lực lượng chức năng kiểm tra tại 1 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) tại TP.HCM đã phát hiện, doanh nghiệp này sử dụng hóa chất trong công nghiệp để trộn vào thức ăn cho tôm, cá.

Ngày 2/8, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm môi trường, Bộ Công an và Trung tâm Thú y Vùng 6, đã kiểm tra và bắt quả tang một Công ty ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) đang sản xuất trái phép nhiều loại thuốc thú y và sử dụng hóa chất công nghiệp. ...

Cụ thể, tại xưởng sản xuất của Công ty TNHH VIBO (147, đường Thanh Niên, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM), Đoàn công tác liên ngành đã phát hiện có 5 loại hóa chất nguyên liệu, gồm sunphat sắt (Ferrous Sulfate), sunphat manhê (Magnesium Sulfate), sunphat mangan (Manganese Sulfate), sunphat đồng và Methylen. Các hóa chất này là hàng nhập khẩu, được đựng trong bao hoặc trong thùng.

Lực lượng liên ngành kiểm tra và phát hiện sai phạm tại Công ty VIBo

Lực lượng liên ngành kiểm tra và phát hiện sai phạm tại Công ty VIBo

Trên từng bao hay trên thùng có ghi rõ dòng chữ bằng tiếng Anh “For Industrial Use Only” (chỉ sử dụng trong công nghiệp). Hóa chất chỉ sử dụng trong công nghiệp, nhưng đã được Công ty VIBO đưa vào thành phần của một số sản phẩm dùng trong thủy sản. Cụ thể, đoàn công tác liên ngành đã phát hiện 2 loại sản phẩm sử dụng trong nuôi thủy sản mà Công ty VIBO sản xuất, có thành phần là những hóa chất nói trên. Những sản phẩm này gồm: MIXLEC (sản phẩm chuyên dùng cho tôm - Khoáng tạt kích thích tôm lột xác, cứng vỏ, chắc thịt); BIO POND (sản phẩm chuyên dùng cho cá - giải độc nước lắng tụ chất lơ lửng).

Trong đó, sản phẩm MIXLEC là khoáng tạt, đưa xuống nước để tôm ăn ngay nên nguy cơ gây tồn dư kim loại nặng trong tôm là khá cao.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT), cho biết, sử dụng hóa chất dùng trong công nghiệp vào việc sản xuất các sản phẩm dùng trong chăn nuôi, nuôi thủy sản, sẽ gây tồn dư kim loại nặng trên động vật, sản phẩm động vật. Người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm động vật này sẽ bị tồn dư kim loại nặng trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, việc dùng hóa chất công nghiệp để sản xuất TACN, thuốc thú y là một hành vi nguy hiểm với sức khỏe cộng đồng và ảnh hưởng tới xuất khẩu.

Ngoài ra, đoàn công tác liên ngành còn phát hiện Công ty VIBO đang sản xuất trái phép 4 loại thuốc kháng sinh, gồm: FLOSAL 2000 (đặc trị bệnh gan, thận mủ và xuất huyết trên cá); FAXY (đặc trị bệnh hoại tử gan - gan thận mủ); FLODOCIN và UV - DOXY.

Tổng khối lượng hóa chất công nghiệp, sản phẩm dùng trong thủy sản có thành phần là hóa chất công nghiệp và thuốc thú y được sản xuất trái phép bị bắt quả tang ở Công ty VIBO là 1,4 tấn. Toàn bộ đã bị niêm phong và chuyển hồ sơ cho Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường để điều tra, xử lý. 

Tin cùng chuyên mục