Lãi lớn - nhắm mắt làm liều

  • 03/04/2013 06:05
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Chiều 2-4, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, bà Nguyễn Thị Như Mai đã trao đổi với báo chí về nhiều vụ việc nóng như  “dán nhầm cờ Trung Quốc” lên nho Việt Nam ở siêu thị BigC The  Garden; công tác đấu tranh chống vận chuyển, buôn bán gia cầm nhập lậu, mũ bảo hiểm rởm...

Lãi lớn - nhắm mắt làm liều ảnh 1
Tình trạng buôn lậu gia cầm vẫn còn phức tạp

Bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội cho biết, chỉ trong quý I-2013, Chi cục đã phối hợp kiểm tra 22 vụ vận chuyển, buôn bán gia cầm nhập lậu, không có nguồn gốc; phạt hành chính trên 49 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy trên 15 tấn gia cầm, gần 166 nghìn trứng gia cầm, trên 2 tấn sản phẩm chế biến từ gia cầm và trên 10 nghìn con gia cầm giống. Các lực lượng chức năng khác cũng đã phối hợp, xử lý 88 vụ, xử lý vi phạm hành chính trên 95 triệu đồng và tịch thu, tiêu hủy nhiều tấn gia cầm, sản phẩm chế biến từ gia cầm.

Theo bà Nguyễn Thị Như Mai, một trong những nguyên nhân khiến các đối tượng buôn gà lậu tìm mọi cách đưa gà vào nội địa là do lợi nhuận quá cao. Bà Nguyễn Thị Như Mai nói: “1kg gà loại thải bên kia biên giới chỉ có giá 10 nghìn đồng nhưng khi được vận chuyển trót lọt, bày bán ở chợ Hà Vĩ (Thường Tín, Hà Nội) lúc cao điểm lên tới 80 nghìn đồng/kg. Chúng tôi vẫn nói đùa với nhau là buôn gà lậu siêu lợi nhuận”.

Cũng theo Chi cục QLTT Hà Nội, một trong những công việc mà ngành đang triển khai quyết liệt là việc kiểm tra, kiểm soát mũ bảo hiểm và mũ thời trang có hình dáng giống mũ bảo hiểm. Trong quý I-2013, Chi cục QLTT đã tiến hành kiểm tra 124 đơn vị thì cả 124 đơn vị đều có dấu hiệu vi phạm. Tổng số mũ được kiểm tra, xử lý trên 22 nghìn chiếc, xử phạt gần 32 triệu đồng. Theo bà Nguyễn Thị Như Mai, công tác kiểm tra cho thấy, 90% mũ bảo hiểm rởm được bán ở vỉa hè. Khi lực lượng chức năng  kiểm tra các điểm bán mũ này thì có đến 70% số trường hợp “bỏ của chạy lấy người”. Bà Nguyễn Thị Như Mai nói: “Do lực lượng chức năng xử lý kiên quyết, liên tục, không kể ngày đêm, nên hiện nay tình trạng mũ bảo hiểm giả tại Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát”.

Liên quan tới vụ việc nho Việt Nam bị “dán nhầm cờ Trung Quốc” được phát hiện tại BigC The Garden (Hà Nội), bà Nguyễn Thị Như Mai cho biết, đến nay, vẫn chưa khẳng định được chính xác nguồn gốc số nho này. “BigC đã xuất trình hóa đơn chứng minh được là mua nho của một doanh nghiệp ở Đan Phượng (Hà Nội). Doanh nghiệp này cho biết đã mua gom nho của bà con nông dân từ Ninh Thuận, nhưng không liệt kê được cụ thể mua ở đâu, số lượng bao nhiêu. Chúng tôi đã đề nghị cơ quan công an phối hợp để tiếp tục làm rõ” - bà Nguyễn Thị Như Mai thông tin. Phó Giám đốc Sở Công Thương bình luận thêm: “Đuổi việc một nhân viên như BigC đã làm thì quá đơn giản, vấn đề là BigC cần nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý hàng hóa, xây dựng quy trình vận hành khép kín để những sự việc tương tự không tái xuất”.

Trả lời câu hỏi về việc xử lý những cán bộ, công chức ngành quản lý thị trường vi phạm, bà Nguyễn Thị Như Mai chia sẻ: “Tôi không lấy gì làm vui khi phải thông báo các con số cán bộ bị xử lý, tâm lý chung là không ai muốn phải ký quyết định kỷ luật cán bộ của mình. Hơn 2 năm nhận nhiệm vụ làm Chi cục trưởng, tôi đã cách chức và miễn nhiệm 7 đội trưởng (Chi cục QLTT Hà Nội có 32 đội, trong đó có 29 đội quản lý địa bàn 29 quận, huyện, thị xã và 3 đội cơ động), 1 trưởng phòng, 2 phó đội trưởng, 9 công chức. Ngoài ra, Chi cục đã chuyển đổi vị trí công chức 60 người, luân chuyển vị trí của 6 đội trưởng...”.     

Tin cùng chuyên mục