Lá thư tuyệt mệnh của người đàn ông bị bạn nghi ngờ lấy trộm tiền

  • 12/10/2014 06:28
  • 2 bình luận
  • Khanh Duy
  • In bài
ANTĐ - Để minh oan cho việc mình không lấy trộm tiền, người đàn ông tội nghiệp đã để lại lá thư viết tay gửi cho người bị mất cắp. Trong thư, người bị nghi ngờ không hề tỏ vẻ uất hận với người vu oan cho mình mà mong người này suy nghĩ lại. Hai người vốn là bạn thân thiết với nhau mấy chục năm qua, để rồi chỉ vì một sự nghi ngờ vô căn cứ mà một bi kịch diễn ra.

Lá thư tuyệt mệnh của người đàn ông bị bạn nghi ngờ lấy trộm tiền ảnh 1

Cái chết đầy ẩn ức

Trò chuyện với chúng tôi, ông Phạm Tấn Huề (SN 1938, bố ruột của Phạm Hồng Thái, SN 1964 ngụ thôn Tân Phong, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn, Quảng Nam) vẫn chưa thể tin rằng con trai mình lại ra đi một cách đau đớn đến vậy. Cố kìm nén nỗi đau, ông Huề nghẹn ngào kể lại: “Sáng ngày 4-10, thằng Thái nói với tôi rằng ba đừng buồn, con không lấy tiền của thằng Vinh. Giờ con chỉ biết lấy cái chết để minh oan. Lúc đó tôi nghĩ rằng nếu nó không lấy thì sẽ không có chuyện gì, tới lúc công an tìm ra thủ phạm thì mọi chuyện sẽ trở lại bình thường. Vậy mà đến 4-10 ngày sau nó nói rằng bây giờ chỉ có cái chết mới chứng minh được. Tôi còn bảo nó là đừng làm điều gì dại dột. Vậy mà nói xong nó nhào ra sân nôn mửa. Lúc đó, cả nhà mới tá hỏa biết nó đã uống thuốc sâu!”.

Theo ông Huề cho biết, ngày 30-9,  Cao Phước Vinh, người cùng thôn và là bạn thân của Thái từ bé bị mất số tiền 9,2 triệu đồng. Xót số tiền mồ hôi nước mắt của hai vợ chồng nên sáng ngày 1-10 ông Vinh lên công an xã Quế Lộc tố cáo sự việc. Tại cơ quan công an, ông Vinh có kể lại tường tận sự việc trên, và đưa ra nghi ngờ thủ phạm chính là ông Thái. Do số tiền mà ông Vinh bị mất nằm ngoài thẩm quyền nên, Công an xã Quế Lộc đề nghị Công an huyện Nông Sơn vào cuộc. Sáng ngày 2-10, ông Thái được triệu tập lên trụ sở Công an xã Quế Lộc làm việc. Đến chiều hôm đó thì được cho về nhà. Cho rằng mình bị oan, sáng ngày 3-10 ông Thái lấy một sợi dây dù đòi chết và nói mình bị oan. Tối cùng ngày, ông Thái tiếp tục lấy dao cứa cổ tay rồi dùng máu của mình viết lên tường và được gia đình can ngăn nên không chết. Sáng sớm ngày 4/10, ông Thái mua thuốc sâu uống để tự tử. Gia đình phát hiện đưa lên Bệnh viện Nông Sơn để rửa ruột, rồi chuyển ra Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cấp cứu. Tuy nhiên, đến khoảng 9 giờ tối ông Thái qua đời.

Ân hận vì nghi ngờ khiến bạn thân phải chọn cái chết

Trước khi chết, ông Thái có để lại lá thư gửi cho người bạn thân giãi bày nỗi niềm của mình. Trong thư, ông Thái bày tỏ sự tiếc nuối khi cho rằng tình bạn bao nhiêu năm với ông Vinh nay đã bị sự việc lần này làm tan vỡ. Ông Thái cũng không trách móc gì chuyện ông Vinh nghi ngờ mình lấy cắp tiền. Đồng thời ông Thái cũng bày tỏ ý muốn ông Vinh suy nghĩ lại nhằm tìm ra đúng thủ phạm để mình ra đi một cách thanh thản. Trong thư gửi cho ông Vinh, ông Thái viết: “Tao chết rồi không phải vì tao lấy tiền của mi đâu. Tao buồn là bạn bè mấy chục năm tan như mây khói…”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Thái vốn là một nông dân chân chất, cuộc sống khó khăn vì nhà chỉ có 2 sào ruộng không đủ ăn. Chính vì thế nên 2 con bỏ học giữa chừng cùng vợ ông ra Đà Nẵng kiếm việc làm thêm. Ông Thái sức khỏe không được tốt vì bị bệnh gan đã lâu. Vợ con ông Thái đi làm xa, bản thân cũng thường hay đau ốm nên hễ có việc gì ông Thái đều chạy qua nhà nhờ hai vợ chồng người bạn là ông Vinh giúp đỡ. Ông Thái và ông Vinh vốn chơi thân với nhau thậm chí còn hơn cả anh em ruột. Hai người vốn là người cùng làng, lại học chung lớp từ tấm bé, nên đi đâu cũng có nhau. Sau này khi có vợ sinh con, hai ông lại thường xuyên đi làm trong rừng keo với nhau nên tình bạn giữa hai người càng thêm thắm thiết. Nhìn thấy hai ông như vậy, nhiều người bảo ông Thái ông Vinh có thể bỏ vợ chứ không thể bỏ nhau được. Ngày ông Vinh bị mất tiền cũng là ngày ông Thái đi sắm đồ lễ để chuẩn bị làm lễ giải hạn.

Bà Nguyễn Thị Nhất, vợ ông Thái cho biết: “Vì thời gian gần đây anh ấy hay đau nên có nghe người quen bảo đi xem thầy coi sao. Sau đó anh ấy có qua nhờ em gái sang nhà nấu nướng để làm lễ. Thời điểm xảy ra sự việc chỉ có chồng tôi ở nhà. Tối ngày 30/9, tôi có nghe cô Duyên là người thân gọi điện báo rằng anh Thái đang bị cơ quan công an điều tra vì bị nghi ngờ trộm tiền của ông Vinh. Sau đó tôi liền gọi điện về hỏi chồng thì anh ấy nói là mình không lấy nhưng cảm thấy chán nản không biết làm sao để chứng minh. Nghe thế tôi bảo với ông ấy cứ chờ tôi về giải quyết. Nhưng khi tôi chưa về đến nơi thì nghe người thân báo lại rằng anh ấy đã uống thuốc sâu tụ tử rồi!”.

Tìm đến nhà ông Vinh, người bị mất tiền và có ý nghi ngờ người bạn của mình. Ông Vinh ủ rũ sau khi biết tin người bạn mình đã chọn cái chết để tự minh oan. Ông Vinh cho biết: “Bây giờ mọi chuyện đã xảy ra rồi nhưng khi nghĩ lại tôi cảm thấy ân hận lắm. Số tiền ấy thật ra không lớn, so với tình cảm bạn bè  gắn bó suốt mấy chục năm nay thì chẳng thấm vào đâu. Vậy mà chỉ trong giây phút nóng giận nhất thời tôi lại lấy lòng ích kỷ để nghi ngờ ông ấy. Nghe tin ông ấy mất, tôi rất muốn qua ở lại với ông ấy một đêm nhưng sợ người nhà ông ấy bức xúc nên vợ tôi cản không cho đi. Tôi biết là ông ấy không oán trách gì tôi nhưng tôi cảm thấy hổ thẹn với lòng mình, thấy mình không xứng đáng với tình nghĩa bạn bè bấy lâu nay. Tình cảm giữa hai gia đình bấy lâu nay sẽ không còn được như trước nữa rồi. Giờ tôi ân hận quá!”.

Trao đổi với chúng tôi Thiếu tá Trần Quốc Phong, Phó trưởng Công an huyện Nông Sơn khẳng định: “Chúng tôi chỉ mới lấy lời khai, chưa kết luận ông Thái trộm hay không trộm tiền. Lãnh đạo công an huyện đã làm việc với hai cán bộ công an tiếp xúc với ông Thái hôm 2/10 và trực tiếp xuống xã xác minh, hoàn toàn không có chuyện đánh đập ông Thái để ép nhận tội. Hiện tại vụ việc đã được báo cáo lên công an tỉnh để điều tra làm rõ!”.

Chỉ vì nghi ngờ thiếu căn cứ, không chỉ đánh mất đi tình bạn thân thiết được gây dựng mấy chục năm nay, khiến kẻ mất mạng người còn lại sống trong sự dằn vặt.

Tin cùng chuyên mục