• Những ngày kháng chiến lịch sử ở Hà Nội qua các tác phẩm hội họa

  Những ngày kháng chiến lịch sử ở Hà Nội qua các tác phẩm hội họa

  ANTD.VN - Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954/10-10-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã mở triển lãm trực tuyến "Ký ức Hà Nội" trên website vnfam.vn và Facebook Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm giới thiệu 25 tác phẩm hội họa, đồ họa về Hà Nội bằng các chất liệu đa dạng như sơn mài, sơn dầu, lụa, bột màu, màu nước, chì, khắc gỗ... đưa công chúng sống lại với những ngày kháng chiến lịch sử ở Hà Nội.

 • Ký ức xe đạp ở Hà Nội

  Ký ức xe đạp ở Hà Nội

  ANTD.VN - Không biết chiếc xe đạp đầu tiên du nhập vào Việt Nam từ năm nào, nhưng lịch sử thế giới ghi nhận sự xuất hiện của xe đạp đã cách đây 200 năm. Những năm 60, 70 của thế kỷ trước, người Hà Nội coi chiếc xe đạp là phương tiện tối ưu trong sinh hoạt hàng ngày. Đi làm, đi học, đi công tác xa, rồi chuyên chở lương thực đến nơi sơ tán trong những năm Mỹ đánh phá miền Bắc… đều dùng đến nó.

 • Chuỗi hoạt động “Chợ quê - Ký ức tuổi thơ”

  Chuỗi hoạt động “Chợ quê - Ký ức tuổi thơ”

  ANTD.VN - Chợ quê-Ký ức tuổi thơ sẽ diễn ra với nhiều hoạt động gợi nhớ về làng quê, sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 31/7 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Tùy theo diễn biến dịch bệnh, chuỗi hoạt động sẽ diễn ra theo 1 trong 2 phương án. 

 • Ký ức về những món đồ cũ, thói quen cũ và một ai đó đã lâu không gặp

  Ký ức về những món đồ cũ, thói quen cũ và một ai đó đã lâu không gặp

  ANTD.VN - “Cũ”- cuốn sách thứ 4 của tác giả Nick M vừa ra mắt độc giả. “Cũ” được hình thành từ những ngày giãn cách xã hội đầu tiên khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Hà Nội vào cuối tháng 3/2020. Với ý tưởng về chuyện dọn nhà, tác giả đi theo hướng dọn dẹp ký ức thông qua những món đồ cũ, những thói quen cũ và những mối quan hệ cũ. Sách do Nhã Nam liên kết phát hành. 

 • Trong trẻo ký ức ngày hè của con trẻ

  Trong trẻo ký ức ngày hè của con trẻ

  ANTD.VN - Ngày hè với những trò chơi của các em nhỏ từ miền xuôi đến vùng cao thật thú vị và chất chứa bao yêu thương về miền ký ức tuổi thơ.

 • Ngắm nhìn 13 siêu phẩm hội họa Việt đắt giá nhất trên thị trường quốc tế

  Ngắm nhìn 13 siêu phẩm hội họa Việt đắt giá nhất trên thị trường quốc tế

  ANTD.VN - Trong phiên đấu giá "20th and 21st Century Art Evening Sale" do nhà đấu giá Christie Hồng Kông tiến hành tối ngày 24/5/2021, bức "Thiếu nữ choàng khăn" của danh họa Lê Phổ (1907-2001) đã đạt mức giá 8.650.000 đô la Hồng Kông (tương đương hơn 1,1 triệu USD; hay 25,6 tỷ đồng). Hãy cùng nhìn lại 13 siêu phẩm đắt giá nhất thế giới của các danh họa Việt.

 • Ký ức đẹp

  Ký ức đẹp

  ANTD.VN - Phố cổ, phố cũ Hà Nội thực chất có 2 khu. Một là khu phố “Hàng” đã tồn tại qua bao thế kỷ. Ai mà có người quen trên ấy rồi được dịp lên thăm thì quả là thất kinh vì những con ngõ dài, hẹp và tối thăm thẳm như lối vào lô cốt. Hai là, những khu phố cũ được hình thành từ thời thực dân Pháp đô hộ.

 • Phong vị nơi phố cổ

  Phong vị nơi phố cổ

  ANTD.VN - Nhiều người Hà Nội rất cầu kỳ về ẩm thực. Sự cầu kỳ không hàm nghĩa sơn hào hải vị mà món ăn đó phải đúng gu, đúng kiểu. Nói gì thì nói, cứ bước chân ra khỏi Hà Nội, không dễ dàng tìm ra món bún riêu, bún ốc, phở, bánh cuốn… theo đúng nghĩa mà những từ đó gợi lên. Lúc ấy mới thấy thấm thía cái câu “sảy nhà ra thất nghiệp”.

 • Nghệ nhân nhân dân Chu Mạnh Chấn: Người du hành xuyên thời gian, đánh thức những vẻ đẹp "đã chết"

  Nghệ nhân nhân dân Chu Mạnh Chấn: Người du hành xuyên thời gian, đánh thức những vẻ đẹp "đã chết"

  ANTD.VN - Họa sĩ, nghệ nhân nhân dân Chu Mạnh Chấn có thể coi như một người du hành xuyên thời khi ông đang sống trong thời hiện đại nhưng những tác phẩm của ông hầu như chỉ vẽ về một đời sống của quá khứ. Hay nói đúng hơn là ông là người đi phục dựng lại những vẻ đẹp văn hóa Việt đã bị lãng quên. 

 • Đừng để ký ức của trẻ chỉ gói gọn trong chiếc điện thoại

  Đừng để ký ức của trẻ chỉ gói gọn trong chiếc điện thoại

  ANTD.VN -  Đối với nhiều đứa trẻ, việc trải nghiệm, giải trí, học tập, ngay cả những hoạt động ăn uống của chúng bây giờ đều liên quan đến smartphone. Nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng đưa điện thoại cho con cái sử dụng mọi lúc để chúng ngồi yên trong phòng, không quấy phá. Dần dần chiếc điện thoại đã trở thành người bạn thân nhất của đứa trẻ, để rồi những kỉ niệm của chúng khi lớn lên chỉ nằm trong chiếc điện thoại.

 • [ẢNH] Cuộc sống kín tiếng, bình dị của BTV Thu Uyên ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’

  [ẢNH] Cuộc sống kín tiếng, bình dị của BTV Thu Uyên ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’

  ANTD.VN - BTV Thu Uyên là gương mặt không còn xa lạ với khán giả truyền hình khi xuất hiện với vai trò người dẫn chương trình trong "Như chưa hề có cuộc chia ly". Có một sự nghiệp thành công, song phía sau ống kính truyền hình, Thu Uyên lại chọn cho mình cuộc sống kín tiếng và vô cùng bình dị. Hiện tại, ở tuổi U60, cô vẫn gây ấn tượng bởi vẻ ngoài trẻ trung “thách thức thời gian”.

 • Ký ức lạc rang thời bao cấp

  Ký ức lạc rang thời bao cấp

  ANTD.VN - Trong ký ức của những thế hệ từ 6X, 7X đến 8X ở Hà Nội, những món ăn liên quan đến lạc (miền trong gọi là đậu phộng) tương đối rõ nét, nó cũng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình trong thời bao cấp khó khăn. Tất nhiên bây giờ, khi kinh tế phát triển hơn, lạc không còn là món ăn chủ đạo trên mâm cơm và với nhiều cách chế biến, đôi khi những món ăn từ lạc được “nâng tầm” lên thành… đặc sản.

 • "Ký ức chiến tranh": Bộ sách về những ký ức hào hùng của quân tăng cường Thủ đô

  "Ký ức chiến tranh": Bộ sách về những ký ức hào hùng của quân tăng cường Thủ đô

  ANTD.VN - Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020), Hội Cựu quân tăng cường Thủ đô Hà Nội cùng Viện Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, đã tổ chức tọa đàm giới thiệu bộ sách "Ký ức chiến tranh" gồm những trang viết hào hùng về lực lượng đặc biệt này trong kháng chiến.

 • Chuỗi hoạt động văn hóa "Ký ức Thăng Long" tại Phố cổ Hà Nội

  Chuỗi hoạt động văn hóa "Ký ức Thăng Long" tại Phố cổ Hà Nội

  ANTD.VN -  Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11 và 1010 năm Thăng Long - Hà Nội,  Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị và cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa mang tên "Ký ức Thăng Long", diễn ra từ ngày 20/11 đến ngày 15/12.

 • Nhận diện “Di sản ký ức”, bảo tồn và phát huy giá trị

  Nhận diện “Di sản ký ức”, bảo tồn và phát huy giá trị

  ANTD.VN - Để làm rõ hơn câu hỏi “Di sản ký ức là gì?”, ngày 5-11 tới, Bảo tàng L ịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với CLB Phụ nữ với Di sản văn hoá - Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và Quỹ "Mãi mãi tuổi 20" tổ chức một cuộc tọa đàm nhằm làm rõ hơn về loại hình di sản này đồng thời đưa ra những giải pháp để bảo tồn, phát huy giá trị.

 • Những món ăn của ký ức

  Những món ăn của ký ức

  ANTD.VN - Mấy bữa trước, ngồi trà đá vỉa hè, thấy có hàng rong gánh qua bán đủ thứ từ kẹo dồi, quẩy đường, bỏng nổ, bỏng ngô… tự dưng thấy ký ức ùa về. Dễ đến gần 30 năm rồi chưa từng ăn lại những món quà vặt thưở xa xưa ấy. 20 nghìn một túi quẩy đường, loại quẩy làm bằng bột rồi rán giòn lên, lớp ngoài phủ đường kính, mua thêm 10 nghìn bỏng ngô và một túi kẹo dồi mang về cơ quan, thế là câu chuyện ngày xưa có cái này, cái kia, ăn cái này cái kia bỗng dưng rôm rả...