Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội: Chất vấn về dự án "treo", chậm giải quyết khiếu nại, tố cáo

  • 06/12/2018 14:59
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN -  Hai nội dung "nóng" được HĐND TP Hà Nội lựa chọn để tiến hành chất vấn với các thành viên UBND TP tại kỳ họp thứ 7 là quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai và giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì phiên chất vấn

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì phiên chất vấn

Chiều nay, 6-12, kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn với các thành viên UBND TP.

Phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, trong các buổi tiếp xúc cử tri, HĐND đã tiến hành 2 cuộc giám sát và 1 phiên giải trình. Đó là giám sát và giải trình tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố; giám sát và giải quyết kiến nghị cử tri, thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn.

Đến nay, 2 cuộc giám sát đã hoàn thành, việc giải quyết đơn thư, khiếu nại có nhiều chuyển biến.

Song để HĐND TP có căn cứ tiếp tục giám sát, đôn đốc các cấp chính quyền thực hiện 2 nội dung trên, Thường trực HĐND TP đề nghị HĐND TP xem xét 2 Nghị quyết về kết quả giám sát tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố và Nghị quyết về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, thông báo kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay.

Do vậy, Thường trực HĐND đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận gắn với chất vấn 2 nội dung này.

Đặt câu hỏi liên quan đến nội dung quản lý dự án sử dụng đất chậm triển khai, đại biểu Hoàng Thị Tú Anh cho biết trên địa bàn quận Hoàng Mai có 21 vụ việc phức tạp cần giải quyết. Theo quận Hoàng Mai, hiện đã giải quyết được 10 vụ việc và đề xuất đưa ra khỏi danh sách các vụ việc tồn đọng phức tạp 15 vụ việc. Tuy nhiên, theo cơ quan Thanh tra, quận mới chỉ giải quyết được 9 vụ việc, còn tồn đọng 12 vụ việc.

Do vậy, đại biểu Hoàng Thị Tú Anh đề nghị Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và tiến độ giải quyết các vụ việc tồn đọng? Thanh tra TP nêu quan điểm đối với 5 vụ việc mà quận Hoàng Mai đề xuất đưa ra khỏi danh sách các vụ việc phức tạp.

Cũng liên quan đến vấn đề giải quyết tố cáo, khiếu nại, đại biểu Hồ Vân Nga đặt câu hỏi về trách nhiệm của Thanh tra Thành phố. Theo đó, qua giám sát, HĐND TP nhận thấy có nhiều vụ việc liên quan đến khiếu nại tố cáo tồn đọng mà chưa rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, còn sự đưa đẩy về trách nhiệm giữa các cơ quan.

Trả lời chất vấn về xử lý 21 vụ việc phức tạp tại quận Hoàng Mai, Chánh Thanh tra TP Nguyễn An Huy cho biết, Thanh tra TP xác định chỉ có 9 vụ việc đã xong. Tháng 10/2018, Thanh tra TP đã có tổ công tác  làm việc với quận Hoàng Mai và thống nhất có 9/21 vụ đã giải quyết... 

Quy trình giải quyết còn lòng vòng

ĐB Nguyễn Thị Kim Dung nêu một số vụ việc khiếu nại còn tồn tại trên địa bàn huyện Gia Lâm và đề nghị Chánh Thanh tra Thành phố giải trình. Trả lời câu hỏi này, Chánh Thanh tra TP Nguyễn An Huy cho biết, Thanh tra TP xác định đây là trách nhiệm của huyện Gia Lâm, nếu các sở ngành chưa có ý kiến thì phải có văn bản hỏi tiếp bởi có thể xảy ra trường hợp thất lạc văn bản. Sau khi có văn bản chỉ đạo của thành phố thì các sở ngành sẽ thực hiện.

Đại biểu HĐND TP Phạm Đình Đoàn nêu câu hỏi chất vấn

Đại biểu HĐND TP Phạm Đình Đoàn nêu câu hỏi chất vấn

Làm rõ thêm thông tin này, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân cho biết, với vụ việc ở thôn Chi Đông, xã Lệ Chi, sau khi huyện giải quyết, người dân không đồng tình nên đã khiếu nại. Thành phố đã ban hành kết luận và huyện thực hiện, ra quyết định thu hồi đất đối với các hộ ông Vũ Văn Ly, Đinh Văn Trai.

Sau khi huyện ra quyết định, hai công dân này tiếp tục khiếu nại quyết định thu hồi của huyện. Do đó, lãnh đạo huyện Gia Lâm đề nghị thành phố hướng dẫn trình tự tổ chức thực hiện tiếp theo. “Huyện bàn đi tính lại không biết làm thế nào, nay hỏi để làm rõ”.

Qua giải trình của Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng quy trình giải quyết khiếu nại tố cáo còn lòng vòng, khiến một số vụ việc chậm được giải quyết.

Cương quyết thu hồi những dự án chậm triển khai

Chất vấn về tình hình quản lý các dự án “treo”, vi phạm Luật Đất đai, đại biểu Phạm Đình Đoàn đề nghị UBND TP báo cáo rõ hơn về kết quả rà soát đối với các dự án được nêu trong phiên giải trình của Thường trực HĐND TP tháng 8-2018. Đại biểu Phạm Đình Đoàn cũng đề xuất thành phố cần có phương án linh hoạt và có cơ chế ưu tiên để giải quyết vấn đề đất đai kéo dài.

Giải trình về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở TN&MT cho hay, sau đợt giám sát và phiên giải trình của thành phố, các sở, ngành đã tích cực triển khai công việc.

Đến nay, đã thanh tra được 280 dự án; đã có quyết định thu hồi đất 6 dự án; báo cáo kết quả thanh tra và kết luận thanh tra 4 dự án; đang hoàn thiện cáo kết quả thanh tra và kết luận thanh tra, kiểm tra đối với 186 dự án.

Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục thanh tra 205 dự án và báo cáo UBND TP và HĐND TP vào quý II-2019.

Làm rõ thêm về 2 nội dung chất vấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, nội dung giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân là lĩnh vực khó, phức tạp. Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 15 huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc giải quyết dứt điểm những vụ khiếu nại, tố cáo, đặc biệt là những vụ việc có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội… Tới đây, thành phố sẽ chỉ đạo các sở ngành trả lời chi tiết, cụ thể để các đại biểu HĐND TP nắm bắt và có thông tin đến người dân về các vụ việc khiếu nại, tố cáo đang trong quá trình triển khai.

Về xử lý dự án chậm triển khai, qua giám sát của giữa hai kỳ họp, HĐND TP đã ban hành Nghị quyết và UBND TP đã xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện những nội dung được nêu.

“Sau khi các sở ngành quyết liệt vào cuộc, các doanh nghiệp, đơn vị đã có ý thức, trách nhiệm hơn trong sử dụng đất, tạo chuyển biến chung. Đồng thời, thành phố xác định đây là trách nhiệm chung của các ngành, các cấp để xem xét, tháo gỡ, tìm cách tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai dự án tốt nhất; đồng thời cương quyết thu hồi các dự án mà chủ đầu tư cố tình vi phạm " - Phó Chủ tịch UBND TP nêu giải pháp.

Tin cùng chuyên mục