Kiev tiếp tục chiến dịch đặc biệt, triển khai 15.000 quân giáp biên giới Nga

  • 09/05/2014 05:58
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-5, Ủy ban an ninh quốc gia Ukraine cho biết, chiến dịch đặc biệt của chính quyền Kiev ở miền đông nam sẽ tiếp tục được tiến hành, bất kể chính quyền nhân dân Donetsk có tạm dừng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tình trạng của khu vực này hay không.

Thư ký Ủy ban an ninh quốc gia Andriy Parubiy cho rằng, theo pháp luật Ukraine, chính quyền nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng không có quyền tổ chức cuộc trưng cầu dân ý này.

"Việc tổ chức trưng cầu dân ý sẽ được hoãn hay việc họ công bố kết quả của cuộc trưng cầu dân này không có bất kỳ khác biệt nào. Chiến dịch chống khủng bố vẫn sẽ tiếp tục", ông Parubiy cho biết trong một cuộc họp báo.

Hôm 7-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi lực lượng biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở đông nam Ukraine, tạm hoãn cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự quyết, và đổi lại, Kiev phải chấm dứt hoạt động quân sự để bắt đầu một cuộc đối thoại trên toàn quốc đưa Ukraine thoát khỏi cuộc khủng hoảng này.

Kiev tiếp tục chiến dịch đặc biệt, triển khai 15.000 quân giáp biên giới Nga ảnh 1
Xe bọc thép Ukraine triển khai đến miền Đông


Tuy nhiên, lời kêu gọi của Tổng thống Nga có vẻ như không được các bên ở Ukraine lắng nghe, khi mà Kiev thì tuyên bố như vậy, còn phía chính quyền Donetsk thì vẫn tiếp tục công việc để chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 11-5 tới.

Trong khi đó, cùng ngày, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết, Ukraine đã triển khai một lực lượng quân sự mạnh lên đến gần 15.000 quân áp sát biên giới với Nga.

“Một lực lượng 15.000 binh lính Ukraine đã được triển khai tới các khu vực biên giới và việc tuyển quân đã được nối lại tại Ukraine. Đồng thời, NATO cũng đã tăng cường triển khai lực lượng của họ tới Đông Âu,” ông Antonov nói.

Thứ trưởng quốc phòng Nga cho rằng những hành động như vậy không góp phần làm giảm leo thang căng thẳng tại Ukraine. Ông còn kêu gọi NATO và Lầu Năm Góc chấm dứt những hành động đánh lừa cộng đồng thế giới về tình hình tại biên giới giữa hai nước láng giềng này.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục