Kiev phải trả ít tiền khí đốt hơn cho Nga do giá dầu giảm

  • 26/11/2014 22:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Ukraine sẽ trả giá 350 USD/1.000 m3 khí đốt Nga thay cho mức 365 USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3-2015 do giá dầu mỏ đang hạ, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết vào hôm 26-11.

Thoả thuận khí đốt giữa Moscow và Kiev đã thống nhất giá của khí đốt Nga phụ thuộc vào giá dầu thế giới.

“Trong quý 1-20125, giá sẽ là 350 USD chứ không phải là 365 USD, do thị trường đang thu hẹp và giá dầu cũng giảm”, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk nói trong một phiên họp nội các.

Ukraine đang có kế hoạch tăng trữ lượng khí đốt vận chuyển từ EU và sẽ cố gắng đa dạng hoá nguồn cung cấp, cùng tăng cường dự trữ năng lượng, Thủ tướng Ukraine cho hay.

Thủ tướng Ukraine, Arseniy Yatsenyuk

Thủ tướng Ukraine, Arseniy Yatsenyuk

Trong cuộc họp, ông Yatsenyuk cũng khẳng định hiệp ước Minsk vẫn có thể mang lại kết quả tích cực nhưng cáo buộc Moscow không làm bất cứ điều gì để đóng góp cho tiến trình hoà bình này.

Các bên trong xung đột tại miền đông đã cùng thống nhất với một lệnh ngừng bắn vào hôm 5-9 và sau đó là một bản ghi nhớ vào 19-9. Tuy nhiên, tình hình tại miền đông Ukraine vẫn vô cùng phức tạp, hàng trăm người bao gồm cả dân thường vẫn thiệt mạng trong những trận pháo kích và đụng độ vũ trang.

Ngoài ra, Kiev và phương Tây cũng nhiều lần đưa ra cáo buộc về việc Nga bí mật trợ giúp cho phe li khai miền đông. Gần đây nhất là vào ngày 25-11, khi Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định một đoàn 85 xe tải trở nhiều binh sĩ và trang thiết bị quân sự đã băng qua biên giới.

Về phần Nga, Moscow luôn phủ nhận các lời buộc tội trên và nhận định rằng chính Kiev đang làm tình hình thêm căng thẳng với những suy luận vô căn cứ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục