Cánh cửa vào NATO của Ukraine vẫn đang mở rộng

  • 25/11/2014 11:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Cánh cửa của NATO cho Ukraine vẫn mở rộng, tuy nhiên, Ukraine chưa từng đăng kí để làm thành viên chính thức, Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg cho biết vào hôm 24-11.

“Cánh cửa NATO vẫn đang mở. Ukraine trở thành thành viên chính thức của khối quân sự phụ thuộc vào việc nước này có đáp ứng được các yêu cầu hay không. Ukraine chưa từng đăng kí để được làm thành viên chính thức do họ vẫn đang là một nước theo quy chế không liên minh”, ông Stoltenberg phát biểu trong phiên họp Plenary thứ 60 của Quốc hội NATO.

Cánh cửa vào NATO của Ukraine vẫn đang mở rộng ảnh 1

Tổng thư kí NATO Jens Stoltenberg 

“Vì quy định không liên minh của mình, vấn đề Ukraine gia nhập NATO đã không được bàn luận trong những năm gần đây”, ông Stoltenberg nhấn mạnh, tuy nhiên lại cho rằng quy chế thành viên có thể được xem xét cho những nước đáp ứng đủ điều kiện trở thành đồng minh của NATO và đương nhiên là Ukraine có thể thực hiện điều này.

Vào ngày 23-11, Bộ trưởng Ngoại giao Đức đã khẳng định rằng Ukraine gia nhập NATO là điều không thể xảy ra trong tương lai gần.

Vào hôm 21-11, 5 Đảng dẫn đầu trong Quốc hội Ukraine đã đồng ý rằng việc đạt được quy chế thành viên NATO là vấn đề ưu tiên của chính phủ mới. Mặc dù vậy, vấn đề còn nằm ở việc, quy định của NATO không cho phép những nước có tranh chấp lãnh thổ được kết nạp, trong khi Ukraine vẫn chưa công nhận bán đảo Crimea thuộc về Nga.

Vào tháng 8, Thủ tướng Ukraine, Arseniy Yatsenyuk đã đề xuất bãi bỏ quy định “không liên minh” của mình và bắt đầu chiến dịch chạy đua vào NATO. Theo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Obama đã từ chối trao cho Ukraine  quy chế đặc biệt cho một nước không phải thành viên NATO. Tuy nhiên, ông Poroshenko cũng đã đề ra kế hoạch với nhiều chương trình cải cách mới nhằm mục tiêu gia nhập khối quân sự này vào năm 2020.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục