Ukraine lên kế hoạch mua 1 tỷ m3 khí của Nga vào cuối năm

  • 25/11/2014 12:08
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Ukraine sẽ mua 1 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga vào cuối năm nay và sẽ trả tiền hàng tháng cho lượng khí đốt đó, Giám đốc điều hành Công ty Năng lượng Naftogaz Andriy Kobolyev cho biết hôm 24-11.

"Chúng tôi dự định mua 1 tỷ mét khối khí đốt của Nga từ nay đến cuối năm," ông nói trong một hội nghị năng lượng ở thủ đô của Slovakia. Ông Kobolyev cũng nói rằng Ukraine sẽ có trách nhiệm thanh toán các khoản tiền mua khí đốt của Nga cần thiết trong mùa đông này.

Cuối tháng 10, Ukraine và Nga đã ký một thỏa thuận dưới sự bảo đảm trung gian của Liên minh châu Âu, nhằm cung cấp nguồn khí đốt trở lại phục vụ nhu cầu cần thiết trong những tháng mùa đông. Đó cũng được coi là một giải pháp tạm thời trước tranh chấp nhiên liệu lâu dài giữa Moscow và Kiev.
Ukraine lên kế hoạch mua 1 tỷ mét khối khí của Nga vào cuối năm

Ukraine lên kế hoạch mua 1 tỷ mét khối khí của Nga vào cuối năm

Tuy nhiên, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga vẫn chưa nối lại nguồn cung khí đốt đến Kiev, do Kiev vẫn chưa thực hiện thanh toán trước theo điều kiện đã thống nhất trước đó.

Lượng khí đốt từ Ba Lan và Slovakia cung cấp đã giúp đáp ứng đủ nhu cầu cho Ukraine, mặc dù Hungary đã ngừng cung cấp ngược lại cho nước này từ tháng 9 -2014. Ông Kobolyev cho biết ông hy vọng Hungary sẽ tiếp tục giao hàng cho Kiev ngay trong tháng 12 tới. “Chúng tôi đang thảo luận với đối tác Hungary về vấn đề này”.

Tuy nhiên, ông Miklos Sesztak, Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc gia Hungary đã làm vỡ tan những hy vọng của Kiev khi tuyên bố rằng quốc gia ông sẽ không thể cung cấp ngược lại cho Ukraine khi chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

Theo trang web về khí đốt của châu Âu, lượng dự trữ khí đốt đủ cho nhu cầu mùa đông của Hungary ở mức 4,5 tỷ mét khối. "Chúng tôi đang làm đầy kho dự trữ khí đốt cho quốc gia, chính vì vậy chúng tôi khó có thể cung cấp ngược lại cho Ukraine”, ông Miklos Sesztak nói với các phóng viên bên lề hội nghị năng lượng.

Trước tình hình đó, ông Kobolyev đã ước lượng khí đốt mà Ukraine cần từ Nga cho mùa đông này có thể lên đến 5 tỷ mét khối khí. Nhu cầu khí đốt hàng năm của Ukraine khoảng 50 tỷ mét khối, trong đó khoảng một nửa được nhận từ Nga. Moscow có khả năng giao khoảng 5-10 tỷ mét khối từ tháng 1 đến tháng 6.

Ukraine có thể sản xuất được 25 tỷ mét khối khí mỗi năm và sản lượng đó thấp đi sau khi Nga sáp nhập Crimea, chính vì vậy Kiev cần 15 đến 20 tỷ mét khối khí từ các quốc gia khác.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục