Nga đình chỉ cung cấp than cho Ukraine

  • 25/11/2014 15:44
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Vào hôm 24-11, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine cho biết Nga đã đình chỉ nguồn cung cấp than cho Ukraine. Đây thực sự là một tin xấu cho những nhà cung cấp của Ukraine do họ đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nguyên liệu thô cho các nhà máy năng lượng từ sau cuộc khủng hoảng ở miền công nghiệp phía đông.

Vào hôm 12-11, Bộ trưởng Năng lượng Yuriy Prodan cho biết Ukraine đang phải dựa vào nguồn cung cấp than từ Nga để vượt qua mùa đông năm nay sau khi cuộc khủng hoảng ở miền đông làm gián đoạn quá trình cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy nhiệt điện, hiện đang đóng chiếm 40% trữ lượng điện quốc gia. Ukraine được cho là chỉ còn một trữ lượng nhỏ than, trong khi mùa đông đang đến gần.
Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuriy Prodan

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuriy Prodan

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuriy Prodan 

“Theo thông tin từ công ty năng lượng DTEK và Tsentrenergo, Nga đã cắt nguồn cung cấp than cho Ukraine”, người đại diện của ông Prodan cho hay.

“Chúng tôi không nhận được bất kì thông tin chính thức nào về việc cung cấp trễ hẹn. Hiện công ty đang cố tìm ra nguyên nhân cho tình hình hiện tại”, DTEK thông báo.

DTEK, hiện đang thuộc quyền sở hữu của tỷ phú Ukraine Rinat Akhmetov, cho biết họ đã nhập khẩu từ Nga 1,3 triệu tấn than kể từ tháng 8.

Ukraine, vốn cần khoảng 1 triệu tấn than mỗi tháng để đáp ứng nhu cầu trong nước, đã kí một thoả thuận với Nam Phi nhằm tăng nguồn dự trữ than, tuy nhiên, đầu tháng 11 vừa qua, nhà cung cấp Nam Phi đã tuyên bố ngừng vận chuyển do lo ngại bất ổn chính trị ở Ukraine.

Việc dựa vào nguồn cung cấp than từ Nga là một điều thực sự bất lợi cho những nỗ lực của Ukraine nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào người láng giềng giàu năng lượng của mình.

Quan hệ giữa Kiev và Kremlin đã trở thành xấu nhất trong lịch sử sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào nước này và những sự kiện diễn ra ở miền đông Ukraine, dẫn đến hơn 4.300 người thiệt mạng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục