Kiên quyết không để hình thành tội phạm có tổ chức

  • 03/03/2015 20:25
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài

ANTĐ - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội quán triệt tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội năm 2014; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015 của khối Cảnh sát phòng chống tội phạm, tổ chức chiều 3-3.

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, chỉ huy các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã, đồn, trạm, phường, thị trấn.

Kiềm chế tội phạm, giảm trọng án

Điểm lại các mặt công tác lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm năm 2014, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết, công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào thành tích chung của CATP. Với vai trò chủ công, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm CATP Hà Nội đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu nhiều chủ trương, giải pháp có ý nghĩa chiến lược về phòng chống tội phạm, đồng thời giải quyết, xử lý hiệu quả các vấn đề nổi lên.
Việc triển khai các tổ công tác 141 đã góp phần kiềm chế, đấu tranh các loại tội phạm (ảnh Phú Khánh)

Việc triển khai các tổ công tác 141 đã góp phần kiềm chế, đấu tranh các loại tội phạm (ảnh Phú Khánh)

Việc triển khai các tổ công tác 141 đã góp phần kiềm chế, đấu tranh các loại tội phạm (ảnh Phú Khánh) Nhờ đó, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, giảm cả về số vụ phạm pháp hình sự cũng như số vụ trọng án. Năm 2014, trên địa bàn Thủ đô không xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc dư luận; không tồn tại các tụ điểm phức tạp về hình sự, tệ nạn xã hội. Tỷ lệ điều tra khám phá chung và khám phá trọng án luôn ở mức cao (lần lượt là 75,6% và 98,1%).

Theo Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, trong số những kết quả nổi bật của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm năm 2014 phải kể đến thành tích khám phá nhanh các vụ án nghiêm trọng; triệt phá nhiều băng ổ nhóm hình sự nguy hiểm, không để tội phạm hoạt động trắng trợn, công khai và phát hiện, khám phá nhiều vụ án lớn, có tiếng vang trong lĩnh vực kinh tế, ma túy, môi trường và công nghệ cao...

Bên cạnh đó, các đơn vị trong khối Cảnh sát phòng chống tội phạm đã làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết kịp thời tin báo tố giác tội phạm, chấp hành nghiêm quy định pháp luật về điều tra, bắt giam giữ, không để xảy ra oan, sai, bức cung, nhục hình…

Được nhân dân khen ngợi

Tại hội nghị, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm trong năm 2014; đồng thời đề nghị các đơn vị cần thẳng thắn nhìn lại những tồn tại, đề ra các giải pháp khắc phục kịp thời nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội.

Giám đốc CATP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đánh giá, trong năm qua, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm đã thực hiện tốt chương trình công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

“Cùng với những bằng khen, giấy khen đã được trao cho các đơn vị, cá nhân, thành tích của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm còn được thể hiện qua những tác phẩm báo chí, truyền hình và đặc biệt là qua những lời khen ngợi, động viên của nhân dân”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung ghi nhận.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo (ảnh Phú Khánh)

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo (ảnh Phú Khánh)

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo (ảnh Phú Khánh) Đồng chí Giám đốc nêu rõ, những giải pháp, mô hình phòng chống tội phạm hiệu quả đang được lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm CATP Hà Nội triển khai (như 141, 142, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong bệnh viện), được lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố và Ban chỉ đạo 138 của Chính phủ đánh giá cao, đề nghị nhân rộng ra cả nước. 2014 là năm đầu tiên tỷ lệ trọng án giảm 27,7% và CATP trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về phát hiện, đấu tranh với tội phạm công nghệ cao. Giám đốc CATP Hà Nội cũng dành sự khen ngợi lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm trong việc tăng cường tuyên truyền pháp luật, các phương thức thủ đoạn phạm tội của tội phạm cướp, tội phạm gây án địa bàn công cộng, tội phạm có liên quan đến du lịch, người nước ngoài; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nội chính, đưa ra xét xử nhiều vụ án điểm.

Triển khai quyết liệt các giải pháp

Xác định năm 2015 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã quán triệt 7 nhiệm vụ trọng tâm đối với khối Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm của các đơn vị nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã. Trước tiên, cần làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động tham mưu, triển khai các giải pháp phòng chống tội phạm phát sinh; đề xuất kiện toàn các Ban chỉ đạo 197, 138, 389; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, củng cố hoạt động các mô hình phối hợp với các đoàn thể như phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên…
CATP Hà Nội quán triệt các nhiệm vụ trong tâm năm 2015 đối với lực lượng điều tra phòng chống tội phạm (ảnh Phú Khánh)

CATP Hà Nội quán triệt các nhiệm vụ trong tâm năm 2015 đối với lực lượng điều tra phòng chống tội phạm (ảnh Phú Khánh)

CATP Hà Nội quán triệt các nhiệm vụ trong tâm năm 2015 đối với lực lượng điều tra phòng chống tội phạm (ảnh Phú Khánh)

Để thực hiện thắng lợi chương trình công tác đã đề ra, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội chỉ rõ các đơn vị phải chú trọng các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ kết hợp với phòng ngừa xã hội, tập trung đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm gây án nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận và sử dụng vũ khí, chất nổ để giải quyết mâu thuẫn.

“Đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống tội phạm của CATP Hà Nội năm 2015 và những năm tiếp theo” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh và yêu cầu, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm bám sát chương trình công tác năm 2015, từ đó đề ra những biện pháp giải quyết hiệu quả một số vấn đề nhức nhối như đòi nợ thuê, đổ chất bẩn, tội phạm cướp giật, gây án nơi công cộng.

Trên cơ sở phân tích, dự báo tình hình tội phạm trong thời gian tới, Giám đốc CATP Hà Nội yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ và Công an các quận, huyện, thị xã tập trung lực lượng làm tốt công tác điều tra cơ bản, giải quyết triệt để các địa bàn phức tạp về kinh tế, ma túy, mại dâm; nắm bắt kịp thời thông tin về các loại tội phạm mới, đặc biệt là tội phạm sử dụng công nghệ cao; phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân trong công tác điều tra, tố tụng; tiếp nhận, giải quyết kịp thời thông tin tố giác tội phạm và không ngừng cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ, tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo chỉ huy cũng như cán bộ, chiến sỹ làm tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Tin cùng chuyên mục