Kiến nghị xử lý ‘cá nhân cố tình xuyên tạc giá điện’: Bộ Công Thương ‘đính chính’

  • 23/05/2019 11:54
  • 1 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, cách diễn đạt kiến nghị xử lý cá nhân cố tình xuyên tạc về giá điện trong văn bản báo cáo Chính phủ về việc tăng giá điện của Bộ này có thể gây hiểu nhầm cho dư luận.
Bộ Công Thương khẳng định lắng nghe ý kiến đóng góp về giá điện

Bộ Công Thương khẳng định lắng nghe ý kiến đóng góp về giá điện

Ngày 23-5, Bộ Công Thương đã có phản hồi đối với thông tin kiến nghị xử lý cá nhân cố tình xuyên tạc về giá điện của Bộ này trong thời gian qua.

Nguyên văn câu viết trong Báo cáo Chính phủ về giá điện của Bộ Công Thương là: Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin - Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương đúng đắn của Đảng, Chính phủ trong việc điều chỉnh giá điện… “có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về đợt điều chỉnh giá điện vừa qua nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội”. Kiến nghị này của Bộ Công Thương đã gây bức xúc trong dư luận.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ Công Thương thường xuyên tổng hợp thông tin phản biện từ công chúng, người dân, trên phương tiện truyền thông báo chí và mạng xã hội, tiếp thu tất cả mọi ý kiến đóng góp mang tính xây dựng, các thông tin phản hồi chính xác để đảm bảo thực hiện đúng và hiệu quả nhiệm vụ của ngành Công Thương.

"Tuy nhiên, vừa qua, sau khi có ý kiến và phản biện của người dân và cơ quan truyền thông, Bộ Công Thương nhận thấy rằng, cách diễn đạt kể trên trong văn bản có thể gây hiểu nhầm cho dư luận; Cho rằng Bộ Công Thương đánh đồng những phản biện tích cực (có thể là trái chiều với quan điểm, chính sách của Bộ nhưng vẫn là những ý kiến phản biện rất đáng được hoan nghênh và cần tiếp thu) với những thông tin cố ý bịa đặt, làm sai lệch thông tin gây hoang mang trong dư luận.

Chúng tôi khẳng định vẫn luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến góp ý, phản ánh của người dân, kể cả những quan điểm, ý kiến trái chiều để xem xét, tiếp thu xây dựng các chính sách đúng đắn, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Về việc này, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, đồng thời phối hợp làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm để dư luận hiểu đúng, từ đó sẽ chấp hành tốt hơn chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ"- ông Hoàng Quốc Vượng nói.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, đời sống người dân đã cải thiện, nhu cầu sử dụng điện cũng cao hơn nên việc nghiên cứu, xây dựng biểu giá bán lẻ điện bậc thang mới cho các hộ gia đình là yêu cầu chính đáng và cần thiết.

Bộ Công Thương đang chỉ đạo nghiên cứu đề xuất biểu giá điện mới với mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, song song với đảm bảo các mục tiêu về an sinh xã hội

Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị, đặc biệt là EVN, phải liên tục tiếp thu, phản hồi ngay tất cả các thắc mắc về hóa đơn tiền điện cho người tiêu dùng. Tới đây, ngành điện sẽ tiếp tục phải tổ chức các chiến dịch phổ biến thông tin, tuyên truyền về giá điện.

"Với tinh thần cầu thị, Bộ Công Thương luôn luôn trân trọng lắng nghe và tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý chân thành, xây dựng của các nhà khoa học, các cơ quan báo chí và đặc biệt là người tiêu dùng"- Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục