Đại biểu Quốc hội đề xuất cắt giảm bậc thang tính tiền điện

  • 22/05/2019 11:50
  • 2 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Cho rằng bậc thang tính giá điện phải thay đổi để mức tăng giá điện 8,36% không ảnh hưởng nhiều đến người dân, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề xuất gộp bậc 1 và bậc 2 thành một bậc từ 0-100 kWh, bậc 3 và bậc 4 thành một bậc từ 101-300 kWh.

Đề cập tới việc tăng giá xăng, giá điện thời gian qua, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) cho rằng đó là chuyện bình thường trong cơ chế thị trường. “Tuy nhiên, chúng ta cần điều hành, áp dụng như thế nào để tránh bức xúc trong dư luận như thời gian qua", bà Mai nói. 

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM) cho biết, nhiều ngày nay ông đều nhận được câu hỏi của cử tri "giá điện liệu có giảm không?" khi hoá đơn tiền điện của người dân tăng cao sau đợt điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân thêm 8,36% từ ngày 20-3-2019 và cử tri cho rằng ngành điện vẫn chưa minh bạch.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM)

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM)

Đọc báo cáo của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh giải trình về tăng giá điện, ông Ngân chia sẻ với những nội dung và lý do tăng giá. Tuy nhiên vị đại biểu TP.HCM không đồng tình với cách chia biểu giá điện thành 6 bậc thang hiện nay.

Ông Ngân cho biết hiện Nhật Bản chỉ có 3 bậc thang giá điện, Indonesia 5 bậc, Việt Nam 6 bậc nhưng cách chia và định mức mỗi bậc của Việt Nam chưa thật hợp lý với bối cảnh nhu cầu dùng điện của người dân đang tăng.

"Hiện nay nhu cầu sử dụng điện của người Việt Nam tăng lên do thu nhập tăng, nhu cầu và điều kiện sử dụng các thiết bị phục vụ sinh hoạt cũng tăng lên. Do đó bậc thang tính giá điện phải thay đổi để mức tăng giá điện 8,36% không ảnh hưởng nhiều đến người dân", đại biểu Trần Hoàng Ngân nói.

Từ phân tích trên, ông Ngân đề xuất chỉ nên áp dụng 3 bậc thang giá điện. Cụ thể, bậc 1 áp dụng từ 0 đến 100 kWh, bậc 2 áp dụng từ 101 đến 300 kWh và bậc 3 từ 301 kWh trở lên.

Việc chia 6 bậc thang tính tiền điện như hiện nay không còn phù hợp (ảnh minh hoạ)

Việc chia 6 bậc thang tính tiền điện như hiện nay không còn phù hợp (ảnh minh hoạ)

Cùng quan tâm vấn đề này, đại biểu Phạm Phú Quốc (đoàn TP.HCM) lo lắng việc giá điện tăng kéo theo giá sắt thép, xi măng, vật liệu xây dựng... tăng theo, việc kiểm soát lạm phát các tháng cuối năm sẽ là rất đáng lo ngại.

Còn đại biểu Nguyễn Bá Sơn (đoàn Đà Nẵng) cho rằng việc tăng giá điện, xăng dầu, thuế tài nguyên tạo nên những áp lực lớn cho đời sống nhân dân và các doanh nghiệp, trong khi giải trình chưa minh bạch đang tạo tâm lý bất ổn trong nhân dân.

"Nếu không giải quyết kịp thời sẽ gây nên những bức xúc trong nhân dân", ông Sơn bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục