Kiểm tra trinh tiết - "vết thương" khó lành

  • 13/03/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài

ANTĐ - Một báo cáo mới công bố của Ủy ban Nhân quyền Afghanistan (AIHRC) cho biết, phụ nữ và trẻ em gái bị cáo buộc phạm tội đạo đức ở nước này phải kiểm tra trinh tiết trước khi tòa án có kết luận cuối cùng. Việc làm này để lại “vết thương” tâm lý khó lành đối với những người phụ nữ. 

Kiểm tra trinh tiết - "vết thương" khó lành ảnh 1

Gây tổn thương tâm lý sâu sắc

AIHRC nhận định, phụ nữ ở Afghanistan bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh tàn phá. Họ là mục tiêu tấn công tình dục của các phần tử cực đoan. Báo cáo của AIHRC được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát, phỏng vấn 53 người bị giam giữ ở độ tuổi từ 13 - 45 ở 12 tỉnh khác nhau trên khắp Afghanistan. 48 người trong số đó bị cáo buộc phạm tội đạo đức (chẳng hạn như ngoại tình) đã buộc phải trải qua kiểm tra trinh tiết trái với ý muốn. Người thực hiện những cuộc kiểm tra là các bác sĩ của Chính phủ.

“Tiến hành kiểm tra trinh tiết mà không được phụ nữ đồng ý có thể được xem là hành vi quấy rối tình dục và vi phạm nhân quyền. Việc làm này vi phạm tinh thần hiến pháp Afghanistan cũng như các nguyên tắc quốc tế”, AIHRC nhận định trong báo cáo. Trong hầu hết các trường hợp, xét nghiệm được tiến hành với sự có mặt của nam giới tại các trung tâm giam giữ. Điều này có thể gây tổn thương tâm lý sâu sắc đối với phụ nữ. Kiểm tra trinh tiết phụ nữ bị cáo buộc phạm tội vi phạm đạo đức làm trầm trọng thêm nỗi đau tinh thần cho phụ nữ. Những cuộc kiểm tra kéo theo đó là sự đe dọa, lăng mạ và sỉ nhục”, báo cáo của AIHRC nêu rõ.

Không có cơ sở khoa học

Maria Bashir, một công tố viên nữ hiếm hoi ở Afghanistan nói rằng, cô biết nhiều phụ nữ đã phải trải qua những cuộc kiểm tra như vậy. “Cảnh sát gửi phụ nữ bị buộc tội đạo đức tới các đơn vị pháp y để kiểm tra trinh tiết. Phụ nữ không có tiếng nói trong việc họ muốn làm kiểm tra hay không. Hầu hết tòa án dựa trên kết quả kiểm tra để đưa ra phán quyết cuối cùng. Quan hệ tình dục ngoài hôn nhân là một tội phạm ở Afghanistan với hình phạt từ 3-5 năm tù”, Bashir nói với phóng viên tờ DW (Đức).

Bashir phản đối mạnh mẽ việc “kiểm tra trinh tiết” những phụ nữ bị cáo buộc phạm tội đạo đức và kêu gọi các cơ quan tư pháp tìm bằng chứng bằng cách khác. “Có nhiều cách để chứng minh một người có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân. Thẩm phán có thể dựa trên lời thú tội, lời khai của nhân chứng hoặc chứng cứ khác”, Basher nhấn mạnh. Báo cáo AIHRC cho rằng, dưới góc nhìn y học, kiểm tra trinh tiết không có cơ sở khoa học vì mất màng trinh không phải lúc nào cũng do quan hệ tình dục.

Cảnh sát và các cơ quan thực thi pháp luật không có cơ sở pháp lý để buộc phụ nữ và trẻ em gái phải trải qua xét nghiệm như vậy”. Afghanistan là một xã hội bảo thủ - nơi có rất nhiều giá trị gắn liền với vấn đề trinh tiết. Nếu một cô gái không thể chứng minh mình chưa từng quan hệ tình dục trước hôn nhân thì có thể sẽ bị đưa trở lại nhà bố mẹ đẻ hoặc trong một số trường hợp phải chết vì danh dự.

Mariam Kofi, thành viên của Ủy ban Phụ nữ, Nhân quyền và xã hội dân sự của Quốc hội Afghanistan nói rằng, một số cán bộ, nhân viên Chính phủ - những người thực hiện kiểm tra trinh tiết thậm chí còn đe dọa để xâm hại tình dục phụ nữ sau đó.

AIHRC kêu gọi Chính phủ Afghanistan cấm tiến hành kiểm tra trinh tiết và cung cấp dịch vụ trợ giúp tâm lý cho những phụ nữ đã buộc phải trải qua xét nghiệm. Tuy nhiên, theo Mariam Kofi thì tình hình vẫn chưa được cải thiện.

“Chúng tôi đã báo cáo với các cấp chính quyền Afghanistan về vấn đề này nhưng tiếc là cho đến nay, chưa thấy bất kỳ sự cải thiện nào. Tôi lo sợ những vấn đề bất lợi cho phụ nữ Afghanistan sẽ không được cải thiện sớm. 2016 chưa phải là một năm tốt lành cho phụ nữ Afghanistan”, Mariam Kofi nói.

Tin cùng chuyên mục