Cựu cảnh sát biến chất sát hại sếp cũ

  • 11/03/2016 10:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài

ANTĐ - Từng trực tiếp tham gia triệt phá nhiều tổ chức tội phạm khét tiếng, ông Boris Timonichenko đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong lực lượng cảnh sát Yekaterinburg. Vì vậy, vụ mưu sát ông  đã gây chấn động dư luận địa phương.

Nghi phạm mưu sát ông B. Timonichenko đã bị bắt

Nghi phạm mưu sát ông B. Timonichenko đã bị bắt

Thiếu tướng Boris Timonichenko (55 tuổi), cựu Giám đốc Sở Nội vụ Yekaterinburg, cựu Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kurgan đã bị mưu sát cách đây không lâu. Theo cơ quan điều tra, ông B. Timonichenko bị bắn vào lúc 7h sáng ngày 19-2-2016 ở hành lang khu chung cư tại số 22, phố Rodonitovaya khi vừa rời khỏi căn hộ để đi làm. Hung thủ sử dụng khẩu súng ngắn Makarov có gắn ống giảm thanh và đã chạy thoát. Ông B. Timonichenko được những  người hàng xóm đưa tới bệnh viện số №23 với một viên đạn bắn trúng hàm và đã được phẫu thuật kịp thời. Vụ mưu sát táo tợn đã gây chấn động dư luận Sverdlovsk.

Đêm 22-2-2016, theo cơ quan điều tra, 3 nghi phạm của vụ mưu sát đã bị bắt ở ngoại ô Yekaterinburg. Đó là cựu Trung tá Oleg Dudko - cựu Chỉ huy trưởng Cảnh sát quận Ordzhonikidze, Yekaterinburg, kẻ đã bắn ông B. Timonichenko. Ngoài ra còn có Alexei Ivanov, chủ sở hữu chiếc ô tô mà Dudko sử dụng và Igor Kazakov, lái xe đưa Dudko đi gây án. 

Trước đó, ngày 20-2-2016, khi tỉnh lại sau ca phẫu thuật, ông B. Timonichenko liền cung cấp mọi thông tin cần thiết về kẻ đã bắn mình cho cơ quan điều tra. Theo đó, năm 2001, Dudko bị sa thải khỏi lực lượng cảnh sát do vi phạm kỷ luật. Ông B. Timonichenko là người ký quyết định sa thải với sự đồng ý của Giám đốc Sở Nội vụ Sverdlovsk. Tuy nhiên, động cơ thực sự của vụ mưu sát chưa được công bố. 

Oleg Dudko bị khởi tố theo Điều 30 (chuẩn bị thực hiện tội phạm), khoản 2 Điều 105 (giết người có tổ chức, có dự mưu trước), Điều 222 (buôn bán, sử dụng vũ khí bất hợp pháp) Bộ luật Hình sự Liên bang Nga và phải đối mặt với mức án tù chung thân. 

Ông B. Timonichenko sinh năm 1960, từng phục vụ tại Hạm đội Biển Đen. Sau khi tốt nghiệp Học viện Luật Sverdlovsk chuyên ngành Điều tra tội phạm, ông gia nhập lực lượng cảnh sát hình sự, được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Nội vụ Yekaterinburg vào năm 2003, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kurgan vào năm 2007. Năm 2008, ông được phong quân hàm Thiếu tướng cảnh sát. 

Năm 2011, ông chuyển sang làm Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Cổ phần Đường cao tốc Sverdlovsk phụ trách An ninh kinh tế và Kiểm soát nội bộ. Từ 2013 đến nay, ông là người đứng đầu bộ phận an ninh của Tổng công ty T Plus, đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực điện năng và cung ứng nhiệt. 

Là chỉ huy trưởng lực lượng cảnh sát hình sự Yekaterinburg trong giai đoạn 1996-2000, ông B. Timonichenko đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong lực lượng cảnh sát. Ông đã trực tiếp tham gia triệt phá nhiều tổ chức tội phạm khét tiếng, trong đó có băng đảng gồm 30 thành viên do 2 anh em nhà Korotkov là Alexander và Vladimir thành lập vào năm 1995. Đây là một trong những tổ chức tội phạm tàn bạo nhất ở Yekaterinburg và cả nước Nga. Tuy chỉ tồn tại hơn một năm, nhưng nó đã gây ra 80 vụ phạm tội, trong đó có 25 vụ giết người. Ban đầu chúng chỉ cướp các cửa hàng nhỏ, sau đó cướp các gia đình giàu có.

Cùng thời gian đó, ở Yekaterinburg còn có băng đảng của Sergey Kurdyumov cũng khét tiếng không kém. Băng Kurdyumov chuyên giết người theo hợp đồng, tổ chức hoạt động khủng bố ở Nga, Hungary và Ukraine. Chúng đã tiến hành 30 vụ giết người, dùng súng phóng lựu bắn vào tòa nhà của Cục Chống tội phạm có tổ chức Sverdlovsk và trụ sở của chính quyền tỉnh, dọa đặt mìn và cho nổ bom nếu các tay chân của chúng không được ra khỏi trại tạm giam… Tất cả các thành viên của tổ chức tội phạm này, kể cả Kurdyumov đã bị bắt trong các năm 1995-1996, công đầu trong việc triệt phá băng đảng này thuộc về ông B. Timonichenko.

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục