Kiểm soát tốt dịch Covid-19, Việt Nam "ghi điểm" với doanh nghiệp châu Âu

  • 23/07/2020 08:26
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Các doanh nghiệp châu Âu đã đánh giá tích cực hơn về môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam sau cao điểm về dịch Covid-19.
Doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao môi trường kinh doanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao môi trường kinh doanh tại Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố khảo sát mới nhất về Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) quý II-2020.

Báo cáo BCI cho biết: “Trong quý I-2020, việc hạn chế di chuyển và giãn cách xã hội khiến hoạt động kinh doanh thông thường bị đình trệ, BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước đến nay với 27 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, với hàng loạt các biện pháp về kinh tế và y tế công cộng được cho là hiệu quả hàng đầu thế giới của Chính phủ, Việt Nam đã trở lại hoạt đồng kinh doanh sớm hơn bình thường so với các quốc gia khác, nơi còn đang phải tiếp tục đấu tranh với ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch”.

Với xu hướng đó, tâm lý tích cực của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu bắt đầu hồi phục trở lại, ghi nhận mức tăng 7 điểm phần trăm từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, đạt ngưỡng 34%.

Bên cạnh đó, hơn một nửa các giám đốc điều hành dự đoán rằng môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ ổn định và được cải thiện trong quý tới. Đây là mức tăng đáng kể so với quý 1, khi chỉ 10% số người được khảo sát dự đoán sự cải thiện.

BCI cũng nhận thấy rằng hơn 1/4 các doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ việc hoãn thuế của Chính phủ, trong khi khoảng 1/5 đã được hưởng lợi từ việc giảm tiền thuê đất và tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

Tuy vậy, phía doanh nghiệp châu Âu vẫn cho rằng Việt Nam cần cải thiện môi trường kinh doanh hơn nữa. 88% doanh nghiệp châu Âu phản hồi rằng doanh nghiệp của họ chịu tác động tiêu cực do hậu quả của đại dịch. Ngoài ra, hơn 50% cho rằng việc giảm thuế như: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng sẽ giúp họ hồi phục tốt hơn từ cuộc khủng hoảng.

Ông Nicolas Audier- Chủ tịch EuroCham cho biết: “Khảo sát BCI lần này là bằng chứng thể hiện Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công trên thế giới về ứng phó với đại dịch Covid-19, cho thấy việc xử lý hiệu quả và chắc chắn của Chính phủ đã có tác động rõ rệt và củng cố thêm niềm tin của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu.

Thử thách tiếp theo sẽ là thích nghi với trạng thái ’bình thường mới’ khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra ở các quốc gia khác, trong khi thương mại toàn cầu vẫn cần thiết cho tăng trưởng kinh tế trong nước”.

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp châu Âu cũng cam kết sẽ tiếp tục quảng bá môi trường kinh doanh của Việt Nam với các doanh nghiệp châu Âu để nhiều nhà đầu tư châu Âu đến Việt Nam làm ăn, kinh doanh hơn nữa.

Theo các chuyên gia thì tới đây, khi EVFTA có hiệu lực, dòng vốn đầu tư từ châu Âu cũng sẽ vào Việt Nam nhiều hơn để hưởng các ưu đãi. 

Tin cùng chuyên mục