Khu di tích Phủ Chủ tịch những ngày tháng 5 kỷ niệm

  • 18/05/2018 12:21
  • 0 bình luận
  • Lam Thanh
  • In bài
ANTD.VN -Những ngày tháng 5, chúng tôi lại có dịp đến thăm Khu di tích Phủ Chủ tịch nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cha già kính yêu của dân tộc đã từng sống và làm việc trong những năm tháng cuối cùng của cuộc đời. Có lẽ không một ai đã từng đến thăm nơi ở khiêm nhường này mà không trào dâng niềm xúc cảm trước sự vĩ đại của một nhân cách văn hóa lớn đã trở thành huyền thoại ngay trong cuộc sống đời thường của mình.

Điểm đến du lịch hoài niệm

Nằm ở địa phận phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội), Khu di tích Phủ Chủ tịch với những di tích chính như Di tích nhà 54, Di tích nhà sàn gỗ, Di tích nhà 67, các di tích khác như: vườn cây xanh, ao cá, nhà bếp và xe ôtô mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sử dụng… tất cả đơn sơ và giản dị như chính con người của Bác.

Khung cảnh yên bình bên nhà sàn

Khung cảnh yên bình bên nhà sàn

Khung cảnh yên bình bên nhà sàn 

Điểm đến đầu tiên mà chúng tôi được đến đó là Di tích nhà số 54 – sở dĩ được gọi là nhà số 54 bởi lẽ ngôi nhà này Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc từ tháng 12-1954.

Tại ngôi nhà này, Người ở và làm việc gần 4 năm trong khoảng thời gian từ 1954 đến giữa tháng 5-1958, sau đó Chủ tịch Hồ Chí Minh chuyển sang ở ngôi nhà sàn được xây dựng trong khu vườn Phủ Chủ tịch phía bên kia bờ ao, nhưng hàng ngày Người vẫn trở về nơi đây để dùng cơm và khám sức khoẻ định kỳ trong suốt 15 năm cuối cùng của cuộc đời...

Mọi đồ dùng sinh hoạt cùng với tài liệu sách báo mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đang đọc, những món quà lưu niệm bạn bè quốc tế tặng vẫn được giữ nguyên, xếp đặt gọn gàng, hợp lý, khoa học.

Du khách quốc tế tham quan tại Khu di tích Phủ Chủ tịch

Du khách quốc tế tham quan tại Khu di tích Phủ Chủ tịch

Tại phòng ăn hiện đang trưng bày một bộ đồ ăn hàng ngày, trong phòng ngủ, đồ dùng sinh hoạt cũng thật đơn giản – quan sát và lắng nghe thuyết minh viên khi nhắc lại những năm tháng đó chúng tôi không khỏi ngậm ngùi và cảm phục.

“Như mọi người dân bình thường: một bộ bàn ghế để Người đọc sách ban đêm, một chiếc giường nhỏ đơn giản không kiểu cách, cầu kỳ, chiếc tủ đựng quần áo. Trong tủ chỉ có vài ba bộ quần áo Người mặc hàng ngày và bộ quần áo kaki Người dùng khi tiếp khách hoặc đi công tác...”.

Những cảm xúc lại dâng trào khi chúng tôi được đến thăm Di tích nhà 67 - ngôi nhà màu xanh nhạt ở phía sau nhà sàn. Theo chúng tôi được biết, vào năm 1967, cuộc phiêu lưu mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân, hải quân Mỹ ngày càng trở nên ác liệt. Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị đã quyết định xây dựng ở phía sau nhà sàn một ngôi nhà kiên cố đề phòng khi máy bay Mỹ bắn phá bất ngờ.

Huyền thoại trong cuộc sống đời thường

Gần 100 tài liệu hiện vật đang được bảo quản gìn giữ ở nơi đây đều gợi lại những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những vấn đề Người đang quan tâm trong những ngày cuối đời. Những di vật còn lưu  lại ở nơi đây, những câu chuyện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các nhân chứng lịch sử kể lại về giờ phút cuối đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho chúng ta cảm nhận sâu sắc những giá trị cao quý về phẩm chất một lãnh tụ của nhân dân, về tình yêu sâu nặng, tha thiết của Người đối với nhân dân, đất nước.

Nơi làm việc của Bác Hồ tại Di tích nhà sàn số 54

Nơi làm việc của Bác Hồ tại Di tích nhà sàn số 54

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, nhà sàn Bác Hồ đã trở thành một di sản văn hóa quí giá, biểu trưng sinh động cho phong cách sống của một con người vĩ đại: thanh tao, khiêm tốn, yêu lao động, không ham danh lợi, đạt đến độ mẫu mực, cảm hóa được tình cảm của con người... Mọi người đến thăm nhà sàn đều xúc động trước cuộc sống giản dị, mộc mạc, thanh cao của Bác.

Những di tích trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch tuy mộc mạc nhưng chứa đựng một tinh thần vô giá khiến bất cứ ai một lần đến thăm nơi ở khiêm nhường này cũng trào dâng niềm xúc cảm trước sự vĩ đại của một nhân cách văn hóa lớn đã trở thành huyền thoại ngay trong cuộc sống đời thường.

Tin cùng chuyên mục