Không quân Nga tăng cường máy bay chiến đấu tại Armenia

  • 22/11/2013 14:56
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-11, Thứ trưởng Quốc phòng Armenia cho biết, nước này sẽ dành thêm không gian tại căn cứ không quân Erebuni, để cho phép Nga triển khai một phi đội máy bay trực thăng chuẩn bị được thành lập, để tăng cường cho lực lượng không quân Nga tại quốc gia thuộc Liên Xô này.

Căn cứ không quân số 3624 của Nga tại Sân bay Erebuni ở Yerevan hiện đang được triển khai ít nhất 16 chiếc máy bay chiến đấu MiG-29 Fulcrum hoạt động theo các thỏa thuận phòng không đã được các quốc gia thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập ký kết.

"Căn cứ này của Nga sẽ được bổ sung thêm không gian để xây dựng thêm các sân bay trực thăng, nhà điều hành và các cơ sở chứa nhiên liệu", Thứ trưởng quốc phòng Ara Nazaryan cho biết trong một cuộc họp của chính phủ Armenia.

Theo ông Nazaryan, phi đội trực thăng của Nga tại Căn cứ Erebuni sẽ bao gồm 18 chiếc máy bay trực thăng, nhưng không cho biết rõ loại trực thăng nào. Ông còn cho biết là phi đội trực thăng này dự kiến ​​sẽ được triển khai đến đây vào cuối tháng này.

Không quân Nga tăng cường máy bay chiến đấu tại Armenia ảnh 1
Máy bay chiến đấu MiG-29 Fulcrum của Nga ở Armenia 


Căn cứ không quân Erebuni thuộc một phần của căn cứ quân sự số 102 của Nga nằm tại thành phố Gyumri, gần biên giới của Armenia với Thổ Nhĩ Kỳ.

Căn cứ số 102 đã được triển khai tại Gyumri từ năm 1995 theo một hiệp ước song phương và đã được gia hạn vào trong năm 2010 từ 25 năm lên 49 năm, đảm bảo cho sự hiện diện quân sự của Nga tại Armenia đến hết năm 2044.

Hồi tháng 6, ông Artur Bagdasaryan, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Armenia, cho rằng các căn cứ quân sự của Nga tại Armenia sẽ được hiện đại hóa và nâng cấp trong vài năm tới.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục