Không quân Mỹ thừa nhận tiêm kích F-35 không thể cận chiến

  • 19/09/2015 16:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Đại diện của không quân Mỹ vừa lên tiếng xác nhận rằng, dự án phát triển trị giá 400 tỉ USD, đã cho ra đời một máy bay không thể cận chiến.

“Lockheed Martin F-35 Lightning II không phải là một mẫu máy bay linh hoạt và không được thiết kế để dành cho cận chiến”, tạp chí National Interest trích lời của Tư lệnh chỉ huy chiến đấu không quân Mỹ, tướng Herbert Carlisle.

Trên thực tế, khả năng cận chiến kém đã được phát hiện bởi nhiều chuyên gia kể từ khi F-35 thua trong màn thử nghiệm áp sát và tấn công tầm gần với F-16, mẫu máy bay mà nó sẽ thay thế.
Chiến đấu cơ F-35 không được thiết kế cho cận chiến

Chiến đấu cơ F-35 không được thiết kế cho cận chiến

Chiến đấu cơ F-35 không được thiết kế cho cận chiến

“Vào giữa năm 2015, chứng cứ đã lộ ra rằng, mẫu máy bay hiện đại Joint Strike Fighter mà Mỹ từng tuyên bố là có thể tấn công cả mặt đất lẫn trên không, không thể chuyển hướng và tăng tốc đủ nhanh để chiến thắng trong cận chiến với những mẫu tiêm kích khác”, nhà phân tích quốc phòng David Axe.

Thiếu khả năng không chiến tầm gần có thể coi là một vấn đề không quá lớn, do F-35 được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tầm xa. Tuy nhiên, vẫn đề nằm ở việc Mỹ quyết định đưa F-35 vào thay thế 90% số lượng các máy bay tiêm kích chiến thuật, trong khi Nga và Trung Quốc đang chủ động phát triển các loại chiến đấu cơ cận chiến hiện đại.

Theo ông Axe, Mỹ đã quá tham vọng ở F-35, từ đó dẫn đến nó xuất hiện các điểm yếu: “Mỹ đã cố làm mọi thứ, từ chiến đấu trên không, thả bom, cất cánh từ tàu sân bay, cất cánh thẳng đứng và cả tránh radar quân địch. F-35 đang bao gồm quá nhiều thiết kế đối lập nhau”.

Cho dù đã chi tiêu vượt quá nhiều ngân sách và mắc nhiều lỗi kĩ thuật, nhưng, có vẻ như Mỹ vẫn muốn tiếp tục thực hiện chương trình này như kế hoạch ban đầu. Theo một quan chức không quân Mỹ tiết lộ, F-35 sẽ được biên chế hoạt động ngay khi hoàn thành khả năng tác chiến ban đầu (IOC) trong năm 2016.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục